เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำให้กล้วยไม้ออกดอกนอกฤดู


วิธีการทำให้กล้วยไม้ออกดอกนอกฤดู


หลักการง่ายๆคือ ให้ปุ๋ยน้อยๆ แต่ให่ปุ๋ยบ่อยๆ และนานๆ ใช้ปุ๋ยสูตรกลางสูงที่ใช้เร่งดอกทั่วไปครับ ซึ่งปกติเราจะให้ปุ๋ย 1 ครั้งต่อ 7 วัน โดยพ่นช่วงเช้าก่อนแดดออกครับ

1. ผสมอัตราปุ๋ยแบบเจือจาง เช่น พ่น 7 วัน 1 ครั้งใช้ปุ๋ยผสมอัตราส่วน 1 ซีซี. / น้ำ 1 ลิตร.

ก็จะเปลี่ยนเป็นพ่นทุกวันหรือ 2 วันเว้น 1 วัน ใช้ปุ๋ยผสมอัตราส่วน 0.10 ซีซี. / น้ำ 1 ลิตร. และพ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้แรกประมาณ 7 โมงเช้า ครั้งที่ 2 ประมาณ บ่าย 2 ครับ ซึ่งการพ่นแบบนี้ต้องสอดคล้องกับการจัดการเรื่องแสงที่จะกล่าวต่อไปด้วยครับ

2. การให้แสงจากให้แสงช่วงยาวตั้งแต่เช้าจนเย็นผ่านสแลนกรองแสงก็จะเปลี่ยนเป็นแบ่งการให้แสง 2 ช่วงคือ ช่วงแรก เช้า – 10 โมง หลังจากนั้นเก็บไม่ให้โดนแสง และนำออกมารับแสงอีกทีประมาณ 11โมงครึ่ง และก่อนจะให้แสงปกติจะต้องค่อยๆ พรางแสงจากมากไปจนถึงระดับปกติ เลียนธรรมชาติเหมือนแดดค่อยๆ ออกครับ

3. พ่นอาหารเสริม และยากันราแบบปกติครับทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ครับ ส่วนปัจจัยอื่นเช่น ฝน (ซึ่งทำให้กล้วยไม้รับไนโตรเจนมาก จะไม่ให้ดอกแต่ไปสร้างลำใหม่หรือการเติบโตแทน) แสง อากาศ (ใกล้ทะเล) ลมที่ค่อนข้างแรงแต่สม่ำเสมอ
ความชื้น ฯลฯ ซึ้งล้วนมีผลต่อการให้ดอกทั้งนั้นครับ

วิธีการเร่งดอกกล้วยไม้ให้ออกนอกฤดู

******ถ้าเป็นไม้ไทยตระกูลหวายน่าจะให้ผลกว่าอย่างอื่นครับ ถ้าลองดูแล้วมีปัญหาเช่น ใบเหลือง (เกิดจากแก่ปุ๋ย เพราะได้รับมาเกินไป) ใบร่วง ก็ให้รีบหยุดนะครับ แล้วกลับไปรดน้ำธรรมดาเพียงอย่างเดียว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...