• วิธีการทำปลาส้ม(ส้มปลาต่อน)

    วิธีการทำปลาส้ม(ส้มปลาต่อน)

    การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก

    วัสดุอุปกรณ์ในการทำปลาส้ม


    1.เนื้อปลาน้ำจืด
    2.เกลือ
    3.กระเทียม
    4.น้ำซาวข้าว
    5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
    6.กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

    ปลาที่นิยมนำมาทำปลาส้ม ขนาดพอเหมาะ


    ปลาที่นิยมนำมาทำปลาส้ม

    วิธีการทำปลาส้ม


    1.นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด
    2.นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาทีก็โอเคแล้วครับ
    3.นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
    4.คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
    5.นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
    6.บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้
    7.ทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ เป็นปลาส้มเลิศรสอันโอชะ

    การแช่ปลาในน้ำซาวข้าว เพื่อให้เนื้อปลาแข็ง และไม่เละ


    สูตรการทำปลาส้มรสเด็ด

    ปลาส้มที่พร้อมนำไปประกอบอาหาร


    ปลาส้มที่อร่อยที่สุด

    เมนูเลิศรส ปลาส้มทอดกรอบ


    อาหารจากปลาส้ม

    *****เทคนิคในการใช้ส่วนผสมแล้วแต่สูตรของแต่ละเจ้านะครับ ในที่นี้นิยมใช้ปลา 10 ส่วน ,ข้าวเหนียว 1 ส่วน,เกลือ 1/2 ส่วน,กระเทียม 1 ส่วน***********

    ลองปรับเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยๆครับ สูตรไหนอร่อยก็มาแชร์กันได้ครับ

แต่งมอไซค์