เพื่อนฟาร์ม

welcome

ยินดีต้อนรับสู่ Blogger Farmfriend....... เกษตรกรแข็งขัน เป็นกระดูกสันหลังของชาติ....


วิธีการทำปลาส้ม(ส้มปลาต่อน)


วิธีการทำปลาส้ม(ส้มปลาต่อน)

การทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก

วัสดุอุปกรณ์ในการทำปลาส้ม


1.เนื้อปลาน้ำจืด
2.เกลือ
3.กระเทียม
4.น้ำซาวข้าว
5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
6.กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

ปลาที่นิยมนำมาทำปลาส้ม ขนาดพอเหมาะ


ปลาที่นิยมนำมาทำปลาส้ม

วิธีการทำปลาส้ม


1.นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด
2.นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาทีก็โอเคแล้วครับ
3.นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
4.คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
5.นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
6.บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้
7.ทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ เป็นปลาส้มเลิศรสอันโอชะ

การแช่ปลาในน้ำซาวข้าว เพื่อให้เนื้อปลาแข็ง และไม่เละ


สูตรการทำปลาส้มรสเด็ด

ปลาส้มที่พร้อมนำไปประกอบอาหาร


ปลาส้มที่อร่อยที่สุด

เมนูเลิศรส ปลาส้มทอดกรอบ


อาหารจากปลาส้ม

*****เทคนิคในการใช้ส่วนผสมแล้วแต่สูตรของแต่ละเจ้านะครับ ในที่นี้นิยมใช้ปลา 10 ส่วน ,ข้าวเหนียว 1 ส่วน,เกลือ 1/2 ส่วน,กระเทียม 1 ส่วน***********

ลองปรับเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยๆครับ สูตรไหนอร่อยก็มาแชร์กันได้ครับ

แต่งมอไซค์