มาใหม่ล่าสุด

  • วิธีการทำกล้วยฉาบ

    การทำกล้วยฉาบ เป็นวิธีการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรที่มีมาแต่โบราณ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต กล้วยฉาบเป็นขนมที่มีประโยชน์ที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของคนไทย วันนี้เพื่อนฟาร์มมีสูตรการทำกล้วยฉาบสุดอร่อยมาฝากกันครับ
    การทำกล้วยฉาบให้อร่อย

    วัสดุและอุปกรณ์ในการทำกล้วยฉาบ


    1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
    2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
    3.น้ำตาลทราย
    4.เกลือ
    5.เนย
    6.ใบเตย

    วิธีการทำกล้วยฉาบ


    1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
    การปลอกกล้วยเพื่อทำกล้วยฉาบ

    2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
    ขั้นตอนในการฝานกล้วยเพื่อทำกล้วยฉาบ

    3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง
    4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
    5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก
    การทอดกล้วยฉาบ



    เป็นอันว่าเสร็จพิธีในการทำกล้วยทอด ในขั้นตอนการทำน้ำเชื่อมใครอยากได้รสชาติหรือกลิ่นอะไรก็สามารถดัดแปลงได้ครับ อาจใช้น้ำผึ้งผสมน้ำตาลก็ได้ เพื่อความหอม เป็นต้น

แต่งมอไซค์