เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

โฮตารุอิกะ (Hotaru-ika) "ปลาหมึกเรืองแสงเหมือนหิ่งห้อย" เรื่องแปลกแต่จริง ที่ญี่ปุ่น

"ปลาหมึกหิ่งห้อย" หรือ โฮตารุอิกะ (Hotaru-ika) ปลาหมึกพันธุ์เล็กที่พบในอ่าวโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น มันถูกเรียกตามลักษณะของตัวปลาหมึกที่เรืองแสงเมื่อมีปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้าภายนอกเหมือนหิ่งห้อยนั่นเอง ปกติแล้วปลาหมึกหิ่งห้อยจะอาศัยอยู่ในทะเลลึก แต่จะขึ้นมาบริเวณน้ำตื้นเพื่อวางไข่ในช่วงเดือนเมษายน-เดือนพฤษภาคม ผู้คนจะไปชมปลาหมึกหิ่งห้อยว่ายน้ำในอ่าวโทยามะ จนเกิดเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในฤดูใบไม้ผลิกันไปแล้วทั้งแปลกทั้งสวยแบบนี้ ไม่รู้ว่ารสชาติมันจะเหมือนเจ้าปลาหมึกในเมืองไทยรึป่าวน๊าาา.....ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...