เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำไข่เค็ม
การทำไข่เค็มนั้น เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ใช้ในการเก็บรักษาไข่ให้ได้ยาวนาน สามารถทำได้สองแบบคือ การทำไข่เค็มโดยดองในน้ำเกลือและการทำไข่เค็มโดยการพอกด้วยดินจอมปลวกและแกลบ

การทำไข่เค็มโดยการดองในน้ำเกลือมีวิธีการดังนี้

1.นำไข่เป็ดไปล้างทำความสะอาด และผึ่งให้แห้ง
2. ผสมเกลือในน้ำตามอัตราส่วน โดยทั่วไป ใช้เกลือหนึ่งส่วน น้ำสามส่วน แต่ถ้าอยากให้เค็มมาก ใช้เกลือหนึ่งส่วน น้ำสองส่วน จากนั้นนำไปต้ม คนให้เกลือละลาย พอเดือด ยกลง ปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบาง
3.เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ เช่นโหลแก้ว
4.นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่น นำมาวางกดทับไข่ ไข่จะต้องจมอยู่ในน้ำตลอด
5.ปิดปากภาชนะให้มิดชิด ทิ้งไว้ 21 ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นนำไข่มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มใช้ไฟปานกลางนานประมาณ 20 นาที ถ้าอยากให้สีขาวนวลน่ารับประทานให้เติมสารส้มเล็กน้อยเพื่อกัดสีเปลือกไข่ ไข่เค็มสูตรนี้หลังจากต้มสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 30 วัน 
  และนอกจากการทำไข่เค็มโดยวิธีการดองในน้ำเกลือแล้ว เรายังมีอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือ การพอกไข่ด้วยดินจอมปลวกผสมแกลบ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สูตรไข่เค็มไชยา ซึ่งมีวิธีการดังนี้
1.นำดินจอมปลวกสามส่วน เกลือหนึ่งส่วน และน้ำต้มสุกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน และให้ส่วนผสมมีความเข้มข้น พอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นเกินไป

2. นำไข่เป็ดที่ล้างและผึ่งให้แห้งแล้ว มาจุ่มในส่วนผสม แล้วนำไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำและไม่ให้ไข่ติดกัน

3.นำไข่ใส่ถุงบรรจุกล่อง หรือเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้น้อย เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ

****
ไข่เค็มสูตรนี้เป็นสูตรเดียวกันกับไข่เค็มไชยา หลังจากทำแล้วอายุ 1- 5 วัน ใช้ต้มไข่หวาน 3- 7 วัน ใช้ทอดไข่ดาว 10-15 วัน ใช้ต้ม 15- 20 วัน ใช้ทำไส้ขนม หรือนำมายำ 

หลังจากทำได้ 20 วันให้ล้างดินออกให้สะอาด แล้วนำไปเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานประมาณ 1 เดือน
****

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...