เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ปลูกอ้อยลอยฟ้า ภูมิปัญญาชาวบ้าน ปลูกครั้งเดียว กินได้นานหลายปี


วันนี้ Blogger Farmfriend ได้ไปศึกษาเรื่องการปลูกอ้อยกินน้ำ ที่ปลูกครั้งเดียว แล้วเราจะมีน้ำอ้อยไว้กินอีกนานหลายปีเลยล่ะครับ ไปดูกัน ว่าเค๊าทำกันยังไง...นายประเสริฐ ศรีระสันต์ ปราชญ์เกษตรกรใน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าของสวนเกษตรแบบผสมผสาน จุดถ่ายทอดความรู้การปลูกมะนาวในท่อซีเมนต์ และศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลควนลัง ได้รื้อฟื้นการปลูกอ้อยลอยฟ้า ซึ่งเป็นการปลูกอ้อยที่ลงมือปลูกครั้งเดียวแต่สามารถให้ผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นวิธีการปลูกอ้อยของสมัยโบราณ ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคยเห็นได้จดจำวิธีการทำ และเล่าให้ฟังว่า ตามตำนานในอดีตมีการปลูกอ้อยลอยฟ้าจริง แต่ปัจจุบันไม่มีใครเคยเห็น และคาดว่าได้สูญหายไปแล้วในประเทศไทย

โดยวิธีการปลูกอ้อยลอยฟ้านี้ เริ่มจากการนำพันธุ์อ้อยมาฝังดินเหมือนปลูกอ้อยทั่วๆ ไป และดูแลให้เติบโตจนอายุประมาณ 6 เดือน หรือต้นเริ่มโตตั้งลำ จากนั้นก็จะเอาถังสี หรือถังน้ำมาผ่าตรงกลาง แล้วเอาไปครอบลำอ้อยเอาไว้บริเวณกึ่งกลางต้น มัดถังให้ติดกัน ใช้ไม้หรือเหล็กเป็นตัวค้ำยันถังเอาไว้ และใส่ดินเข้าไปในถังให้เต็ม จากนั้นปล่อยเอาไว้ประมาณ 2 เดือน รากก็จะเริ่มงอกออกมาจากลำต้นที่นำถังมาใส่ดินเอาไว้ และขั้นตอนสุดท้ายคือ ใช้มีดตัดที่โคนต้นอ้อย ให้ลำอ้อยลอยอยู่กลางอากาศ และเฉือนให้เป็นรูปปากฉลาม ก็จะได้ต้นอ้อยแบบลอยฟ้า

การปลูกอ้อยแบบลอยฟ้านี้จะได้อ้อยที่สามารถกินน้ำได้นาน ซึ่งหากต้องการจะกินน้ำอ้อยก็ให้เอาแก้วมารองไว้ และใช้มีดปาดลำอ้อยจากส่วนที่อยู่ใต้ถังให้น้ำอ้อยไหลออกมาเหมือนกับการปาดงวงตาลโตนด ซึ่งอาจต้องใช้เวลารอ เพราะน้ำอ้อยจะไหลออกมาอย่างช้าๆ ทีละหยดเหมือนกับตาลโตนด


นายประเสริฐ บอกว่า ข้อดีของการปลูกอ้อยแบบลอยฟ้า คือ มีน้ำอ้อยกินได้ต่อเนื่องทุกวันในต้นเดียว และปลูกแค่ครั้งเดียวสามารถกินได้ตลอดชาติ เพราะเมื่อปาดลำอ้อยขึ้นไปจนถึงถังที่มัดไว้ด้านบน และมีรากงอกอยู่ภายในถัง เราก็สามารถนำต้นเดิมกลับมาลงดิน และอ้อยจะต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่ออ้อยได้ขนาดก็ใช้วิธีการนี้ทำสลับไปสลับมา ร่นระยะเวลาการเติบโตให้สั้นลง และหากต้องการให้รสชาติหวานก็ทำได้โดยให้ใส่ปุ๋ยที่เร่งความหวานลงไปถัง
       
       แต่วิธีการนี้เหมาะสำหรับทำภายในครัวเรือน หรือปลูกในพื้นที่ว่างบริเวณบ้าน และหนึ่งกอก็จะทำได้เพียง 1 ต้น ส่วนที่เหลือก็ตัดขาย หรือนำไปคั้นเป็นน้ำอ้อย ซึ่งการปลูกอ้อยแบบลอยฟ้านี้ทุกคนสามารถทำได้ และจากการทดลองทำก็ได้ผลตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่แนะนำมาจริงๆ และวิธีการนี้ในประเทศไทยไม่น่าจะมีหลงเหลือให้เห็นอีกแล้ว

 นับเป็นอีกวิธีการของภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่น่าลองน่าทำดูเหมือนกันครับ เพราะนอกจากเราจะได้ความรู้ประสบการณ์ใหม่ๆแล้ว เรายังได้น้ำอ้อย หวานๆชื่นใจ ที่ได้จากการปลูกด้วยฝีมือตัวเอง นับได้ว่า ทั้งหวานทั้งภูมิใจกันเลยทีเดียวล่ะครับ...วันนี้ Blogger Farmfreind ขอลาไปก่อน โอกาสหน้าจะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเกษตรนำมาเสนอให้เพื่อนๆชาวเกษตรทุกท่านได้อ่านกันอีกครับ....

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...