เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ปลานิลหมัน เงินแสน (ต่อ)


กลับบ้านคราวที่แล้ว ได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมบ่อเลี้ยงปลานิลหมัน นายสัญญา อีกครั้ง คราวนี้เลยเก็บภาพมาอัพเดทความคืบหน้าให้เพื่อนๆได้ชมกันครับ

อีสานช่วงนี้ช่างแห้งแล้งจริงๆ บ่อปลาผ่านไปได้หนึ่งเดือน ไปดูกันว่า เกิดอะไรขึ้น


โอเอซิส อีสาน แห่งนี้ ถูกดัดแปลงเป็นที่ทำการเกษตร เพาะเลี้ยงปลานิลหมันไปแล้ว..


ทีแรกเจ้าของบ่อ บอกจะผันน้ำเข้าแปลงนาอีกแปลง จะได้มีพื้นที่ แต่ท่านพ่อบอกจะซ่อมคันนาอยู่ เดี๋ยวมันเละ ก็เลยใช้พื้นที่เท่าที่เห็น แต่ไม่เป็นไร น้ำดีซะอย่าง ไม่มีปัญหาเดินชมบ่ออยู่ดีๆ ก็เจอปัญหาตัวสำคัญเข้าจนได้ เจ้าปลาช่อนตัวเขื่อง มาแสดงตัวซะงั้น นั้นคือ ภัยกำลังมาเยือนเจ้าลูกปลาน้อยซะแล้ว สงสัยจะซ่อนอยู่ในพงหญ้าที่ไม่ได้รื้อออกให้หมด พอไปบอกเจ้าของบ่อ กลับบอกว่า ปลาช่อนเลี้ยงลูก ไม่เป็นไร แต่เราก็ได้แต่เตือนๆ ให้ไปหาตาข่ายมาล้อมบ่อ หรือไม่ก็หากับดักไปดักปลาซะ ต้องคอยดูกันต่อไป ว่าจะไปรอดรึเปล่าเดินไป ปรบมือไป เจ้าปลาก็ว่ายมาตามเสียง เหมือนซ้อมเป๊ะ เพราะ ที่บ่อเพาะพันธุ์เค๊าฝึกมาดี เลยจัดการให้อาหารซะหน่อย จะได้ไม่เสียแรงใจ เจ้าปลานิลน้อย...


อาหารที่ให้ตอนนี้ก็ยังเป็นอาหารปลาดุกเล็กอยู่นะครับ  มีโปรตีนเยอะ ลูกปลาก็โตเร็ว ผ่านไปหนึ่งเดือน ขนาดก็อัพขึ้นมา น่าจะอยู่ประมาณตัวละสามบาทได้ จากที่ซื้อมาตัวละสองบาท...

เสียดาย มีเวลาน้อย ไม่ค่อยได้เก็บภาพ เลยขอส่งท้ายกันไปด้วยภาพ โอเอซิส อีสาน ยามหน้าแล้ง ยังพอมีหญ้า ให้วัวควายได้แทะเล็มครับ


ภาพนี้แถวบ้านผมเรียกผักกันจองเด้อครับ....


เสร็จจากไร่จากนา ย่างสู่หน้าแล้ง ช่วงเดือนมีนา ฝนฟ้าไม่มี ยังดีที่มีตาน้ำ คอยหล่อเลี้ยงพืชผัก ใบหญ้า ให้วัวควายพอได้แทะเล็ม นี่คือ ความเป็นไปของแดนดิน ถิ่นอีสานแห่งนี้
โอกาสหน้า ถ้าได้เมือบ้าน สิหาเก็บภาพ บรรยากาศบ้านเฮามาฝากอีกเด้อครับ...

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...