เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำส้มตำ-ตำป่า
อาหารที่ขึ้นชื่ออีกเมนูหนึ่งของเมืองไทยก็คือส้มตำ แต่มีส้มตำชนิดหนึ่ง อร่อยแซบขึ้นชื่อโด่งดังมากในแถบภาคอีสาน ส้มตำชนิดนั้นก็คือ ตำป่า ที่เป็นการรวมเอาของป่ามารวมกันใส่ไว้ในส้มตำทำให้มีรสชาติที่หลากหลายแซบซ่าถึงใจ ที่ใครๆเห็นแล้วต้องอยากลอง วันนี้ Blogger farmfriend เลยขอนำวิธีการและขั้นตอนการทำส้มตำ (ตำป่า) เลิศรสมาฝากกัน

วัสดุอุปกรณ์ในการทำส้มตำ-ตำป่าพริก  5-6  เม็ด (ขึ้นอยู่กับคนที่ชอบเผ็ดน้อยเผ็ดมาก)
-  กระเทียม  3  กลีบ
-  น้ำปลา  1  ช้อนชา
-  น้ำปลาร้า  1  กระพวย
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก   ครึ่งช้อนโต๊ะ
-  น้ำมะนาว  น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
-  ผงชูรส  1 ช้อนชา
ปูดอง   2  ตัว
มะเขือเทศ   4  ลูก
-  มะละกอหั่น    50  กรัม
-  มะเขือสีเขียว  ลูก
-  ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน  2-3  ฝัก
-  ถั่วงอก   20  กรัม
-  หน่อไม้ลวกสุก   10  กรัม
-  ผักกระเฉด  5 กรัม
-  หอยเชอรี่ต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ  10  กรัม
-  แค๊ปหมู  1  ถุงเล็ก(ถุงละ  10  บาท)
-  ขนมจีน  1  กลีบ

วิธีทำส้มตำป่า
ตำพริกขี้หนูแดงและกระเทียมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำมะขามเปียก น้ำปลา  ปลาร้า มะเขือเทศ และปูดอง ใส่ลงไป เสร็จแล้วหั่นมะเขือใส่ ตามด้วยถั่วฝักยาว  หน่อไม้ลวกสุก   ผักกระเฉด หอยเชอรี่ต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ    เส้นมะละกอ ใส่ลงไปคลุก ชิมรสให้มีรสชาติเปรี้ยว-หวาน สามารถเพิ่มเติมรสชาติได้ตามใจ เสิร์ฟพร้อมแค๊ปหมู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และผักบุ้งแดง ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...