เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

สูตรการทำ ลูกชิ้นปิ้ง+น้ำจิ้มรสเด็ด




ลูกชิ้นปิ้ง+น้ำจิ้มรสเด็ด
การท่องเที่ยวไปในหลายๆจังหวัด   เป็นต้องเจอลูกชิ้นขายทุกที่แน่ๆ ซึ่งเราจะเห็นกันว่า ลูกชิ้นปิ้งเป็นเมนูที่ทานได้ในทุกกลุ่มอายุ  และในวันนี้เองดิฉันอยากจะชวนเพื่อนๆมาลองทำน้ำจิ้มลูกชิ้นกันค่ะเพื่อหลายๆท่านอาจจะมองหาอาชีพเสริม  ก็สามารถนำเทคนิคหรือสูตรการทำน้ำจิ้มของเราไปทำขายคู่กะลูกชิ้นปิ้งหอมๆกินคุกันแล้วท่านอาจจะติดใจได้


วัสดุอุปกรณ์ในการทำ ลูกชิ้นปิ้ง+น้ำจิ้มรสเด็ด

- ลูกชิ้นเนื้อ                          500         กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง                    10           เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือก       15           กลีบ
- กระเทียมโทนดอง           10          หัว
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้น     1 ½        ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ                          1            ถ้วย
- เกลือป่น                             1            ช้อนชา
- ซอสพริก                            3            ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ                               2            ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลูกชิ้นปิ้ง+น้ำจิ้มรสเด็ด
- ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมดองให้ละเอียดเตรียมไว้
- น้ำมะขาวเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลายใส่เกลือป่นและซอสพริกตามลงไป
- เพื่อเพิ่มความหนืดของน้ำจิ้มใส่แบะแซลงไปเคี่ยวด้วย
- รอให้เดือดอีกครั้งใส่พริกกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวต่อซักครู่ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานและต้องไม่เค็ม
   มาก ถ้าชอบเผ็ดๆ ให้เพิ่มพริกแห้งคั่วป่นลงไปก็ได้ค่ะ จะได้หอมๆ กลิ่นพริกคั่วด้วย
- พอชิมรสถูกปากแล้วปิดไฟ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยแล้วค่ะ
- ต่อไปก็นำลูกชิ้นมาเสียบไม้ ใช้มีดบั้งลูกชิ้นให้เป็นรอยนิดหนึ่ง ทาผิวลูกชิ้นด้วยน้ำมันพืชด้วยนิดหน่อย
    (ถ้าไม่ทาลูกชิ้นจะไหม้เกรียมเร็วมาก)
- แล้วนำไปปิ้งไม่ต้องใช้ไฟแรง ปิ้งให้แค่ผิวลูกชิ้นตึงๆ หอมๆ เป็นใช้ได้ จัดใส่จานทานกับน้ำจิ้มที่เราเตรียม
ไว้แค่นี้ก็อร่อยกว่าร้านไหนๆ แล้วค่ะ

ส่วน น้ำจิ้ม 

              จะเป็นรสเผ็ดกลาง ๆ เป็นการต้มมะขามเปียก 1.5 กก. กับน้ำปริมาณครึ่งหม้อสแตนเลสใบใหญ่ 
โดยจะต้องต้มให้น้ำและเนื้อมะขามเปียกออกมาให้หมด กรองเอากากออก จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายอย่างละ 4 กก. และน้ำส้มสายชู ขวด คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูแดง และพริกขี้หนูเขียวบด 3 กก. และกระเทียมบด 1 กก. ซึ่งพริกและกระเทียมนั้นจะต้องบดรวมกัน และเคี่ยวรวมกัน และใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อย เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ด เมื่อเคี่ยวน้ำจิ้มจนเหนียวได้ที่แล้ว ก่อนยกลงจากเตาให้ใส่แบะแซลงไปอีก 0.5 กก. ใส่ลงไปเคี่ยว เพื่อเพิ่มความเหนียวให้กับน้ำจิ้มมากขึ้น

              การปิ้งขายนั้นเตรียมเตาย่าง ถ่านย่างลูกชิ้นทั่วไป ใช้ไฟอ่อน ๆ เพื่อย่างให้ลูกชิ้นร้อน และมีสีออกเหลืองอ่อน ๆ ดูน่ารับประทาน ไม่ต้องย่างนานมาก เพราะลูกชิ้นสุกอยู่แล้ว โดยลูกชิ้นหมู เอ็นหมู และไก่ ขายไม้ละ 6 บาท พร้อมกับน้ำจิ้ม แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นเนื้อวัว และเอ็นวัว จะขายไม้ละ 8 บาท


โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...