เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการดูแลเส้นผมให้มีน้ำหนัก เงางาม


                  สวัสดีค่ะเพื่อนๆวันนี้ เพื่อนฟาร์มขอเอาใจคุณสาวๆด้วยการนำวิธีการดูแลเส้นผมให้แลมีน้ำหนักและสวย เงางามมาฝากกันค่ะ  ซึึ่งเชื่อว่าหลายๆท่านจะประสบกับปัญหาผมเสีย  ผมแห้ง ผมแตกปลาย หรือปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากนำเคล็ดลับที่ไม่ลับมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ

วิธีการดูแลเส้นผมให้มีน้ำหนักผมมัน

                   ธรรมชาติอาจจะใจกว้างเหลือเกินไปหน่อย ในการสรรหาน้ำมันจากต่อมน้ำมันใกล้รากผมของคุณ ก็เลยทำให้ผมมีน้ำมันฉ่ำเยิ้ม และสกปรกเร็วรี่ทั้งที่เพิ่งสระไปวันนี้เอง การรักษาน่ะหรือ? สระผมให้บ่อยมาก ๆ ซื้อแชมพูชนิดสำหรับผมมัน โดยเฉพาะ หรือ แชมพูไข่แชมพูสำหรับผมแห้งนี้ จะชะล้างสิ่งสกปรกออกได้ง่ายเวลาแปรงผมให้เบามือหน่อย และไม่ต้องนวดหนังศีรษะ ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ผลิตน้ำมันมากเข้าไปอีก รับรองเลยว่าต่อ่ไปผมของคุณจะค่อยๆสวยขึ้นอย่างแน่นอนค่ะผมแห้ง                  ผมคุณมีน้ำมันไม่พอเพียงที่จะรักษาเอาไว้ให้ผมได้รูปทรงมีประกาย ลักษณะเส้นผมมักจะแห้งแข็ง มีปัญหาเรื่องเส้นผมแตกปลาย ทำให้เส้นผมขาดง่าย ทางแก้คือ กระตุ้นต่อมน้ำมันเติมน้ำในที่หนังศีรษะ และระวังเรื่องอาหารการกินที่เข้าไปสามอย่างนี้ คือ ตัวการที่ทำให้ผมแห้ง โอ๋..เส้นผมคุณต้องการใช้แชมพู ชนิดผสมน้ำมันสำหรับผมแห้ง หรือแชมพูอย่างอ่อนหลังจากสระผมแล้วให้ใช้ครีมรินส์ เวลาเซตผมจัดรูปทรงควรเลี่ยงสเปรย์ฉีดผม ซึ่งจะทำให้ผมแห้งผากมากเข้าไปอีกและแตกปลาย ใช้สเปรย์แบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์ผสมจะดีกว่าอย่าสระผมตามตารางทุกวันเปี๊ยบ เลื่อนไปถ้าคิดว่าผมยังไม่สกปรกยิ่งคุณสระผมบ่อยเท่าไหร่ ผมจะยิ่งแห้งมากเท่านั้นหมั่นหวีผมให้บ่อยที่สุด เท่าที่จะทำได้อย่างน้อยวันละ 100 ครั้ง ทุกวันเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของ น้ำมันให้กระจายไปทั่วความยาวของเส้นผมถ้าผมแห้งไม่ยอมเลิกรา ให้หมักผมด้วยน้ำมันมะกอกก่อนสระผมหรือ จะซื้อครีมหมักผมชนิดพิเศษยี่ห้อใด ๆ มาชโลมน้ำมันให้ทั่วเส้นผมจนถึงหนังศีรษะโพ กผ้าขนหนูทบทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หรือสิบนาทีเป็นอย่างน้อย จึงค่อยสระออกด้วยแชมพู

    


ผมแห้งเส้นเล็กละเอียด
                  ผมเส้นเล็ก ละเอียด เหมือนทารกนั้นแสนวิเศษสำหรับเด็กเท่านั้นหรอกค่ะ แต่สำหรับผู้ใหญ่โต ๆ แล้วเรียกว่าเป็นเรื่องยุ่งเชียวล่ะเช่น ผมแตกปลาย เส้นผมขาดน้ำหนักผมแห้งและแตกเปรี๊ยะด้วยประจุไฟฟ้า ต้องคอยระวังเส้นผมอย่างมากหวีทีไรต้องเบามือ ควรเลือกแปรงที่ขนละเอียดและแปรงเป็นจังหวะยาวๆอย่าโจมตีเส้นผมหรือหนังศีรษะ คุณต้องแปรงแข็ง ๆ สุดรุนแรงผมละเอียดแบบเด็ก ๆ นั้นต้องใช้แชมพูอ่อนสุด เลี่ยงแชมพูประเภทอื่นทั้งหมดและตามด้วยครีมรินส์ และเลือกสเปรย์แบบไม่มีแอลกอฮอล์

รังแค
                  รังแค เป็นอาการป่วยแสนปกติธรรมดาของหนังศีรษะผิวมันผสมผสานกับหนัง ศีรษะแห้งผาก ก่อให้เกิดเกล็ดสีขาวคุ้นตานี่ขึ้นมารังแครักษายาก แต่สามารถควบคุมได้ การสระผมบ่อย ๆ จะทำให้รังแคหมดไปได้ ใช้แชมพูขจัดรังแค โดยเฉพาะ และสระตามคำแนะนำที่ฉลากเลี่ยงการใช้สารเคมีใด ๆ ที่หนังศีรษะ เช่น น้ำยาดัดผม สเปรย์ และตรวจดูว่า คุณกินอาหารที่เหมาะสมกับการมีสุขภาพดีหรือยัง ควรนอนหลับให้พอทุกคืนด้วยอย่าใส่หมวกหรือโพกผ้าเป็นประจำทุกวันให้เส้นผม ได้รับอากาศถ่ายเทบ้าง ไม่อบอยู่แต่ในหมวก ถ้าอาการรังแคยังไม่หายไปในเวลาอันควร และทำท่าจะลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังค่ะ
       19 วิธีดูแลผมที่คุณรัก 
 1) ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม
          ผมเส้นเล็กบาง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเคราติน คาราไมล์ หรือแพนทีนอล เพื่อปกป้องเส้นผมให้รอดพ้นจากการทำลายของสายลม แสงแดด และช่วยให้ผมดูหนาขึ้น


2) เปลี่ยนผมแสกข้าง
          ถ้าคุณเคยแต่แสกผมอยู่ข้างเดียวมาตลอด จะทำให้ทรงผมแบนราบอยู่ด้านเดียว ทดลองเปลี่ยนผมแสกข้างมาอีกด้านหนึ่งบ้างจะทำให้ผมดูหนาและได้รูปทรงดีขึ้น ช่วยหนีความจำเจได้อีกด้วย

3) แชมพูช่วยขจัดสารเคมีที่ตกค้าง
          หากใช้ยาสระผมจำพวก แคลริฟายอิง แชมพู (Clarifing Shampoo) จะทำให้ผมเส้นเล็กดูหนาและจัดทรงง่ายขึ้น คุณควรสระผมด้วย แคลริฟายอิง แชมพู อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง เพื่อชำระล้างสารเคมีที่ตกค้างบนเส้นผม ปรับสภาพสู่สมดุลตามธรรมชาติ

4) ผมแห้ง
          ไม่ควรใส่ทรีตเมนต์ขณะที่ผมยังเปียกอยู่เพราะจะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ให้ไดร์ผมเป็นรูปกากบาทจนเกือบแห้ง แล้วจึงนวดผมด้วยโฟมแต่งผม จากนั้นไดร์ให้แห้ง

5) ผลิตภัณฑ์ ทู อิน วัน
          ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท ทู อิน วัน เพราะจะมีสารตกค้างติดเส้นผมทุกครั้งที่สระ จะทำให้ผมเกาะติดกันและยากต่อการจัดทรงผม

6) การฉีดสเปรย์
          เมื่อทำผมเสร็จ ให้ฉีดสเปรย์จากล่างขึ้นบน สำหรับผู้ที่มีผมยาวไม่ควรฉีดสเปรย์บนศีรษะ แต่ให้ฉีดจากด้านข้างและด้านล่างขึ้นมา จะทำให้ผมได้ทรงสวย

7) ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเพียงเล็กน้อย
          โดยปกติ คนที่มีผมเส้นเล็กมักใช้แวกซ์ เจล หรือบาล์ม แต่จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่เหมาะกับผมเส้นเล็ก เพราะจะทำให้ผมแข็งทื่อและหยาบ นอกจากนี้ เมื่อคุณออกไปเจอสายลม แสงแดด น้ำยาแต่งผมจะเกาะกันเป็นก้อน ลองเปลี่ยนมาใช้สเปรย์จัดแต่งทรงผมในระหว่างไดร์ผม โดยฉีดจากล่างขึ้นบนทีละช่อและไดร์ให้แห้ง ผมจะนุ่มสลวยได้รูปทรงดี

8) สระผมทุกวัน
          ผมเส้นเล็กมักจะมีปัญหาผมมันเร็ว จึงควรสระผมทุกวันด้วยโวลุ่ม แชมพู (Volume Shampoo) โดยไม่ต้องใช้ครีมนวดผม เพื่อทำให้ผมมีน้ำหนักและหนาขึ้น

9) การดูแลผมเส้นเล็กแบบง่ายๆ
          โดยทั่วๆ ไป วิธีการดูแลรักษาผมเส้นเล็กบอบบางมักจะยุ่งยากโดยไม่จำเป็น ผลิตภัณฑ์พิเศษในการดูแลรักษาผมเส้นเล็กก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีโวลุ่มเพียงเล็กน้อยก็ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงเพียงพอ

10) ทำทรงผมให้มีชีวิตชีวา
          ฉีดผมให้ชื้น จากนั้นนวดผมด้วยครีมจัดแต่งทรงผมหรือโฟมเล็กน้อย และปล่อยให้แห้งเอง

11) ทำผมให้ตัวเอง
          ผู้ที่มีผมยาวและเหยียดตรง หากมัดผมให้สูงเป็นหางม้าทิ้งไว้ทั้งคืน รุ่งขึ้นคุณจะมีผมทรงใหม่อีกสไตส์หนึ่ง ประหยัดทั้งเงินและเวลาเข้าร้านทำผม

12) เครื่องไดร์ผม
          การไดร์ผมอย่างถูกวิธีจะทำให้สวยได้นานหลายชั่วโมง เพราะว่ารูเล็กๆ ของเครื่องไดร์ผม จะเป่าตรงโคนผมได้ ทำให้ทรงผมอยู่ตัว

13) ผมเย็น
          หลังจากที่ไดร์ผมเสร็จแล้ว ควรปล่อยให้ผมเย็นลงทุกครั้งก่อนที่จะแต่งทรงผม เพราะจะทำให้ผมดูหนาและอยู่ทรงได้นาน ไม่ทำลายสภาพผมด้วย

14) โรลม้วนผมจัมโบ้
          สำหรับผู้ที่ไว้ผมยาวหรือมีความยาวระดับไหล่ ให้ไดร์ผมจนเกือบแห้ง จากนั้นฉีดโวลุ่มสเปรย์(Volume Spray) ให้ชื้นแล้วจึงม้วนผมด้วยโรลจัมโบ้ (อย่าม้วนผมลดหลั่นกัน แต่ให้ม้วนไปรอบๆ) จากนั้น ไดร์ผมและปล่อยให้เย็นลง ก็จะได้ผมสวยตามต้องการ

15) การทำให้ผมไม่แบนราบ
          เทคนิคการตัดผมเพื่อหนุนให้ผมได้ทรงตามต้องการและแลดูหนา สำหรับผมที่ไม่มีน้ำหนักและยาวแค่คาง ให้แบ่งผมบนศีรษะและตัดผมบริเวณโคนผม สัก 2-3 ซ.ม. ให้เป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กๆ จะช่วยให้จัดผมได้รูปทรงสวยและไม่แบนราบ

16) เทคนิคสำหรับผมสั้น
          นวดผมด้วยน้ำยาจัดแต่งทรงผม แล้วจึงหนีบผมด้วยที่หนีบและไดร์ผมที่โคน จากนั้นปล่อยให้เย็นลง ดึงที่หนีบออก และเอานิ้วยีผมให้เป็นทรง

17) แปรง
          ก่อนที่ผมจะแห้ง ให้ไดร์ผมโดยใช้แปรงกลม หวีเข้าด้านในบ้าง ด้านนอกบ้างสลับกันไป แล้วจึงฉีดสเปรย์

18) การไดร์ผม
          ไม่ควรไดร์ผมทันทีหลังสระ แต่เช็ดผมพอหมาดด้วยผ้าขนหนูก่อน จากนั้นฉีดโวลุ่มสเปรย์ที่โคนผมแล้วจึงไดร์ผมทั้งศีรษะโดยใช้มือช่วย

19) ผมอยู่ทรง
          แบ่งผมแล้วจับยกให้สูง จากนั้นฉีดสเปรย์ที่โคนผมและไดร์ให้แห้งแล้วปล่อยให้ผมเย็นลง วิธีนี้จะทำให้ผมอยู่ทรงและดูหนาขึ้น


               เป็นไงกันบ้างค่ะเพื่อนๆได้เคล็ดลับดีๆกันไปแล้ว แล้วอย่าลืมลองทำกันดูนะค่ะเพื่อเส้นผมที่สวยงามจะได้อยู่คู่กับเราไปอีกนานแสนนานค่ะ และเพื่อคนรอบข้างที่เขาแอบหลงใหลไปกับเส้นผมของเรา


    สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณเจ้าของเว็ปดีๆจาก http://women.kapook.com/view4696.htmlขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...