เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำกระเพราไข่เยี่ยวม้า
               ถ้าพูดถึงเมนูอาหารแล้ว  หลายๆท่านคงจะนึกถึงกระเพราไก่ไข่ดาวที่ถือว่าเป็นเมนูที่งายและสดวกรวดเร็ว แต่เต็มเปรี่ยมไปด้วยสารอาหารและรสชาติความอร่อย แต่ในวันนี้ทางเพื่อนฟาร์มขอนำเสนอเมนูกระเพรา แต่เป็นกระเพราไข่เยี่ยวม้า ซึ่งหลายๆท่านอาจจะยังไม่เคยทาน หรือเคยทานแล้วแต่ไม่รู้ว่าทำยังไง ในวันนี้เราจึงอยากจะชวนเพื่อนๆมาทำเมนูนี้ไปพร้อมๆกับเราเลยนะค่ะ

เริ่มจาก การเตรียมเครื่องปรุง 
สำหรับ 1-2 ที่   ใชเวลาประมาณ 20 นาที
1. ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
2. หมูสับ 200 กรัม
3. กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
4. พริกขี้หนูแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ใบกระเพรา 20 ใบ
6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
9. แป้งสำหรับทอด 1/2 ถ้วยตวง


วิธีการทำ
1. ผ่าครึ่งไข่เยี่ยวม้าหรือจะผ่าสี่ก็ได้ (บางยี่ห้อไข่เยี่ยวม้าส่วนไข่แดงจะเยิ้มเล็กน้อยทำให้ทอดยาก) ชุปแป้งแล้วนำไปทอดให้พอเหลือง เปิดไฟให้ร้อนกว่าเดิม แล้วทอดใบกระเพราพักไว้
2. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรงใส่น้ำมันเล็กน้อย บุบกระเทียมกับพริก ใส่ลงไปผัดไฟกลางให้หอมเหลือง ตามด้วยหมูสับ เพิ่มเป็นไฟแรงตามด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ ผัดเร็วๆให้เข้ากันหมูจะคลายน้ำออกมาเล็กน้อย เติมน้ำอีกนิดหน่อย ใส่ใบกระเพราและไข่เยี่ยวม้าที่พักไว้ลงไปคลุกพอเข้ากัน น้ำจะงวดขึ้นจากการใส่ใบกระเพรา ตักเสริฟ หรือจะราดลงบนไข่เยี่ยวม้าที่เรียงไว้บนจานก็ได้เช่นกัน


               เป็นไงกันบ้างค่ะเพื่อนๆ สีสรรน่าตาน่าทานใช่ไเราหมล่ะค่ะ  ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆอิ่มอร่อยกับเมนูของเราในวันนี้นะค่ะ แล้วอย่าลืมติดตามชมคราวหน้าเราจะพาเพื่อนๆมาทานเมนูไหนอีก สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่าขอบคุณและสวัสดีค่ะ
จากใจพวกเรา " ชาวเพื่อนฟาร์ม "


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...