เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

สูตรผัดไทยกุ้งสดรสเด็ด


            สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวเพื่อนฟาร์มทุกท่าน  ด้วยบรรยาอากาศฝนตกปรายๆ หอมกลิ่นดิน  ถ้าได้ทานอะไรร้อนๆอุ่นๆก็คงจะดีไม่เบา วันนี้ทางเราเลยนึกเมนูเส้นได้ นั่นก็คือผัดไทยกุ้งสด  ซึ่งเชื่อเลยว่าเพื่อนๆหลายๆๆท่านจะหลงใหลและชอบทานเมนูนี้อยู่บ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูส่วนประกอบและวิธีการทำไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนประกอบ
1. กุ้งสด 12 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
2. เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก) 90 กรัม
3. ถั่วงอก 50 กรัม
4. ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
5. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
8. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
9. หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่ 2 ฟอง
12. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสจัด)
13. มะนาว 1/2 ลูก
วิธีการ/ขั้นตอนการทำ
1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อนหลังจากที่เราผัดทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วต่อไปก็ถึงเวลา อิ่มอร่อยกับเมนูผัดไทยกุ้งสด
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆชาวเพื่อนฟาร์มทุกท่านมีความสุขและอร่อยไปกับเมนูที่นำเสนอในวันนี้นะค่ะขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...