เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

สูตรการทำน้ำพริกหนุ่มให้อร่อย


          สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวเพื่อนฟาร์ม ทุกๆท่าน วันนี้เราขอพาทุกท่านไปแอ่วเหนือและลองชิมกับเมนูรสเด็ดที่เสริฟ์คู่กับผักสดนานาชนิดนั่นก็คือ เมนูน้ำพริกหนุ่ม นั่นเอง  ซึ่งน้ำพริกหนุ่มเป็นเมนูอาหารที่ทานได้ทุกภาคในประเทศแต่จะให้อร่อยจริงต้องเป็นสูตรของคนทางภาคเหนือแท้ๆ วันนี้เราเลยคัดสรรและเลือกมาให้เพื่อนๆโดยเฉพาะ เอาเป็นว่าเราไปดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่า

ส่วนประกอบ
          1. พริกหนุ่ม 8-12 เม็ด          2. หอมแดง 5-7 หัว          3. กระเทียมเม็ดใหญ่ 3-5 กลีบ          4. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธการ/ขั้นตอนการทำ
          1. พริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง ย่างไฟ ดูให้หอมเกรียม สุกนิ่ม พักไว้


          2. ลอกเปลือกออก ฉีกเป็นเส้น ตำในครกให้พอเข้ากัน ไม่ต้องตำจนละอียด


          3. ปรุงด้วยน้ำปลา ตักใส่จาน เป็นอันเสร็จ

หมายเหตู  บางสูตรใส่ปลาร้าด้วยแต่จริง ๆ ทางภาคเหนือเลยจะไม่ใส่ หากทานเผ็ดไม่เก่ง ให้นำเม็ดพริกออก หรือนำมะเขือมาเผาลอกเปลือกมาผสมด้วยก็ได้

สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆชาว " เพื่อนฟาร์ม " อิ่มอร่อย ในอาหารมื้อนี้นะค่ะ 
แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าค่ะ/ขอบพระคุณค่ะ

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...