เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำแจ่วบองเลิศรส ของดีอีสานบ้านเฮา..
ถ้าพูดถึงอาหารอีสานคงต้องมีเมนูส้มตำกะแจ่วบ่องผักลวกแน่นอนที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ  ซึ่งในวันนี้ดิฉันจะขอนำเสนอสูตรอาหารแจ่วบ่องอีสาน  แจ่วบ่องทานคู่กับปั้นข้าวเหนียว ตามด้วยผักสด โอ้...อร่อยแซบอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ  เพราะนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการด้วยนะค่ะเมื่อทานคู่กันกับผักสด ดังนั้นดิฉันจึงอยากชวนเพื่อนๆลองมาหัดทำเมนูนี้กัน ซึ่งมันไม่ได้ยากเลยถ้าเรารู้วิธีและลองลงมือทำกันค่ะ  ที่สำคัญนะค่ะเมนูนี้สามารถเก็บไว้ทานได้นานเลยทีเดียว เอาเป็นว่าถ้าหิวเมื่อไหร่ก็สามารถตักใส่จานหม่ำกันได้เลยแหละค่ะ ทำครั้งเดียวแต่ทานได้หลายครั้ง ถือว่าคุ้มและอร่อยแซบจริงๆค่ะ งั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าแจ่วบ่องของเราวันนี้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง

วัสดุอุปกรณ์ในการทำแจ่วบอง
-ปลาร้า 1 ทัพพี 
 -ตะไคร้ 3 ต้น 
-หอมแดง 5 หัว 
 -พริกขี้หนู 5-6 เม็ด 
-พริกป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
 -ใบมะกรูด 5 ใบ 
-น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 
 -ข่า 5 แว่น 
 -กระเทียม 4 กลีบ 
 -น้ำมันพืช 2 ช้อนชา 
-ผงชูรส 
-ใบตอง

ขั้นตอนการทำแจ่วบอง
ขั้นตอนที่ 1 ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง  พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 2  นำใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ ข่า มาหั่น


ขั้นตอนที่ 3 นำปลาร้าห่อใบตองนำไปย่าง ให้เนื้อปลาสุก

ขั้นตอนที่ 4 ทำการสับปลาร้าให้ละเอียดขั้นตอนที่ 5 นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆขั้นตอนที่ 6 จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ   เคล้าๆให้เข้ากัน


ขั้นตอนที่  7 ตักออกพร้อมเสริ์ฟคู่กับผักสด ผักลวก ได้เลยค่ะในกรณีที่ทำในปริมาณที่มากก็สามารถตักเก็บใส่กล่อง,ขวดโหลหรือกระปุกไว้ทานในมื้อถัดๆไปก็ได้นะค่ะ  แล้วอย่าลืมปิดฝาให้มิดชิดด้วยนะค่ะ

วิดีโอแสดงวิธีการทำแจ่วบอง

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...