เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำกล้วยทอดหรือกล้วยแขกที่อร่อย


                 เมื่อนึกถึงอาหารทานเล่น หลายๆท่านคงจะนึกถึง กล้วยทอด  หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่ากล้วยแขก ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงกล้วยทอดแล้วถือว่าเป็นเมนูที่นิยมทานกันทุกเพศทุกวัย  เพราะเมนูนี้มีคุณค่าทางโภชนาการมากกมาย และหาทานได้ง่ายแต่จะถูกใจไหมคงจะดูอีกที ดังนั้นวันนี้ เพื่อนฟาร์ม จึงขอชวนเพื่อนๆมาลองทำเมนูกล้วยทอดกัน เพราะนอกจากจะอร่อยและยังรู้สึกปลอดภัยและสะอาดด้วย จากฝีมือของเราเองแล้ว  ดังนั้นเรามาดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง

ส่วนผสมการทำกล้วยทอด
              แป้งข้าวเจ้า 1 กก. ต่อกล้วย 10 หวี
              แป้งหมี่ 0.5 กก.
              แป้งมัน 0.5 กก.
             มะพร้าวขูด 1 กก.
             น้ำตาลทราย 1 กก.
             เกลือ 2 ถุงเล็ก
             น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
             งาขาว (โรยลงส่วนผสมทั้งหมด ก่อนนำกล้วยลงทอด)


วิธีการทำ
             1.เทแป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเติมน้ำเปล่า อย่าให้แข็งหรือเหลวเกินไปเพื่อเวลาเอากล้วยชุบลงทอด แป้งจะติดกล้วยออกมาสวย             2.ใส่น้ำมันพืชเกือบเต็มกระทะ พอน้ำมันร้อน ก็เอากล้วยที่ปอกเปลือกแล้ว ( 1 ลูก ฝานได้ 4 ชิ้น) ชุบแป้งลงทอด ใช้ทัพพีคน เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน ทอดจนเหลืองสุกดี ใช้ตะแกรงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับความอร่อย
1.ควรเลือกกล้วยที่ไม่สุกเกินไป
2.น้ำมันทอดกล้วยต้องร้อนจัด เปิดไฟแรงในช่วงเริ่มต้น 
เมื่อเริ่มใส่กล้วยลงไป ให้หรี่เป็นไฟกลาง พอกล้วยเต็มกระทะ ปรับไฟให้แรงขึ้น
ใช้ไม้ยาวเขี่ยแยกกล้วยไม่ให้ติดกัน หลังจากกล้วยสุกเสมอกันดีแล้ว ตักขึ้น
3.นอกจากกล้วย ยังมีเผือกและมัน นำมาหั่นทอดขายได้เช่นกัน


          เป็นไงกันบ้างค่ะ ไม่ยากอย่างที่เราคิดไว้เลย ยิ่งถ้าได้ทานกล้วยทอดเสริฟ์คู่กับนมข้นหวานยิ่งเพิ่มความสุขเอาไปอีก  ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆอร่อยกับเมนูของเราในวันนี้นะค่ะ

ขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆจาก  http://sukunya112.blogspot.com/
จากใจพวกเรา  "เพื่อนฟาร์ม"
ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...