เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำ ขนมจีน น้ำยากะทิไก่ ให้อร่อย...


ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ประเพณีบุญบั้งไฟของคนทางภาคอีสาน   ซึ่งในหลายๆจังหวัดได้มีการจัดเทศกาลนี้ขึ้นและให้ถือว่าเป็นประเพณีประจำปี  ประเพณีบุญบั้งไฟไม่ใช่ว่าจะมีเฉพาะการแห่รถบั้งไฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการจุดบั้งไฟล้าน  บั้งไฟแสนกันเพื่อเสี่ยงโชคกันอีกด้วย  ในประเพณีดังกล่าวสร้างความสนุกสนานให้กับทุกเพศทุกวัน และตัวดิฉันเองซึ่งได้มาทำงานที่กรุงเทพมหานครก็ไม่ลืมที่จะกลับไปร่วมหรือชมประเพณีบุญบั้งไฟที่บ้านด้วยเช่นกัน  การกลับไปชมในแต่ละครั้งไม่ใช่ว่าจะเห็นความสวยงามของบุญบั้งไฟเพียงอย่างเดียวแต่ เรายังมีกิจกรรมพบปะสังสรรค์กันในหมู่ ญาติพี่น้อง เพื่อน และบุคคลที่คุ้นเคยกัน  เมนูที่ขาดไม่ได้เลยที่ต้องมีในประเพณีบุญบั้งไฟคือ ขนมจีน  น้ำยา  ซึ่งหลังจากดิฉันได้ทานแล้วก็ไม่ลืมที่จะนึกถึงเพื่อนๆ และเก็บเอา เทคนิคหรือ วิธีการ ขั้นตอน การทำมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ เพื่อเพื่อนๆหลายๆคนอยากจะทำทาน  หรือทำเพื่อการธุรกิจก็ได้นะค่ะ  เพราะสูตรนี้ง่าย ประหยัด และยังอร่อยอีกด้วยค่ะ ยังไงเรามาดูในเรื่องของรายละเอียดกันเลยนะค่ะ

เมนูแนะนำวันนี้  ขนมจีน น้ำยากะทิไก่

ส่วนผสมของขนมจีน น้ำยากะทิไก่
หัวกะทิ 2 ถ้วย

หางกะทิ 6 ถ้วยสะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด

ตีนไก่ 3 ขีด

เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

เกลือ 1 1/2 ช้อนชา

ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
หอมแดง 4 หัว

กะปิ 2 ช้อนชา

ขนมจีน

วิธีการทำ ขนมจีน น้ำยากะทิไก่

1. ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดือด ใส่ไก่และตีนไก่ เคี่ยวสักครู่


3. ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อจนตีนไก่นุ่มสุก ใส่เลือดไก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำยาไก่รสแซบ


4. ตักขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักสด และไข่ไก่ต้ม ผักต้มหรือผักสดตามชอบ

หลังจากที่เราได้ขนมจีนน้ำยากะทิไก่ร้อนๆเรียบร้อยก็ถึงเวลาที่เราต้องมาลงมือชิมฝีมือตัวเองแล้วนะค่ะ แล้วเพื่อนๆอย่าลืมแวะมาเล่าให้เราฟังบ้างนะค่ะว่าฝีมือตัวเองเป็นยังไงบ้างและต้องการให้เราสรรหาเมนูอาหารอะไรมาฝากเพื่อนๆกันบ้าง ท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆมีความสุขและอร่อยกับเมนูที่เราแนะนำในวันนี้นะค่ะ

วิดีโอคลิปแสดงวิธีการทำ ขนมจีน น้ำยากะทิไก่


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...