เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำโจ๊กหมูทรงเครื่องให้อร่อย              สวัสดีค่ะเพื่อนๆ “ ชาวเพื่อนฟาร์ม “ ทุกๆท่านเช้านี้อากาศสดชื่นเหมาะแก่การรับประทานอาหารร้อนๆก่อนเตรียมตัวไปทำงาน หรือสำหรับลูกรักของคุณก่อนไปโรงเรียน ในวันนี้เราขอนำเสนอเมนูอาหารง่ายๆเบาๆแต่อิ่มอร่อยและมีประโยชน์ค่ะ ในเมนูโจ๊กหมูทรงเครื่องค่ะ เอาไว้สำหรับคุณแม่บ้า นที่รักในการทำอาหารและสำหรับคนที่ชอบทานอาหารรสอ่อนๆกันค่ะ เอาเป็นว่าเราไปดูในเรื่องของส่วนประกอบกันเลยนะค่ะ
ส่วนประกอบ

               1. ปลายข้าวหอมมะลิ 150 ก.
               2. น้ำเปล่า 1 1/2 ลิตร
               3.หมูบดละเอียด 100 ก.
               4.กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
               5.รากผักชีสับละเอียด 1 ชช.
               6.พริกไทยป่น 1/2 ชช.
               7.ซีอิ๊วขาว 1 ชช. 
หมักรวมกัน (3-7)

               8.ไส้อ่อนหมู 100 ก.
               9.กระดูกสันหลังหมู 300 ก.
               10.ต้นหอมซอย 2 ชต.
               11.ขิงแก่ซอย 2 ชต.
               12.น้ำตาลทราย 1 ชช.
               13.พริกไทยป่น 1/2 ชช.
               14.ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
               15.ซอสถั่วเหลือง 1 1/2 ชต.
               16.รากผักชี 1 ราก
               17.กระเทียม 4 กลีบ
               18.ไข่ไก่ลวก 2 ฟอง
               19.ปาท่องโก๋ตัวเล็ก 1 ถ้วย
               20.เกลือป่น 1 ชช. (เอาไว้ล้างเครื่องในหมู)


วิธีการ/ขั้นตอนการทำ
               1.  ทุบรากผักชี กระเทียมพอแตก และหั่นไส้อ่อนเป็นชิ้นยาว 2 นิ้ว ตามด้วยหั่นตับเป็นชิ้นบาง                       จากนั้นนำตับและไส้อ่อนลงหมักกับเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

               2.  นำหมูบดหมักเข้ากับเครื่องปรุง ได้แก่ พริกไทยป่น รากผักชี กระเทียม ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้า                       กัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที

               3.  ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกหมู รากผักชี กระเทียม ต้มนาน 1 ชม. หมั่นช้อนฟองทิ้งอยู่ตลอด                        จากนั้นตักเครื่องทั้งหมดออกมาจากหม้อ


               4.  ปั้นหมูหมักให้เป็นลูกกลม นำลงต้ม เมื่อสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ ตามด้วยต้มตับหมูและไส่อ่อน                      พอสุก ตักขึ้นพักไว้ก่อน


               5.  เติมปลายข้าวลงไปคนไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ใช้ไฟปานกลางจนข้าวเริ่มสุกและ                              เหนียวข้น ตักข้าวใส่ชามโรยหน้าด้วยต้นหอม ขิงซอย ปาท่องโก๋และเรียงหมูบด ไส้อ่อน                         ตับหมูตามด้วยตอกไข่ลวกลงไป เป็นอันเสร็จ

                หลังจากที่ลงมือทำเสร็จเรียบร้อยแล้วต่อไปก็ถึงเวลาตักเสริฟ์ให้คนที่คุณรักได้แล้วค่ะ  สุดท้ายนี้เราขอส่งท้ายด้วยถ้วยโจ๊กหมูทรงเครื่องที่สีสันและรสชาติที่แสนจะอร่อย  ขอให้ทุกๆท่านอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารมื้อแรกของวันใหม่นะค่ะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูต่อไปค่ะ ขอบคุณ/สวัสดีค่ะขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...