เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำแกงจืดลูกรอกให้อร่อย


             

             สวัสดีค่ะเพื่อนๆ " ชาวเพื่อนฟาร์ม "ทุกๆท่าน วันนี้เราขอแนะนำเมนูง่ายๆสบายๆแต่อิ่มอร่อยและเติมเปรี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการนะค่ะ นั่นก็คือ เมนูแกงจืดลูกรอกค่ะ เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพเลยก็ว่าได้นะค่ะ สามารถทานได้ทุกเพศและทุกวัยค่ะ เหตุผลที่เราแนะนำเมนูนี้เนื่องจากมีโอกาสได้ไปทานที่บ้านเพื่อนมาค่ะ ฝีมือคุณแม่ของเพื่อนดีมาก จนเราเองต้องขอรบกวนสอบถามสูตร และวิธีการทำมาเผื่อเพื่อนๆกันเลยค่ะ  แต่ไม่รู้ว่าเราจะทำออกมาได้อร่อยและน่าทานเหมือนต้นตำรับไหม แต่ไม่เป็นไรค่ะ ลองผิดลองถูกกันไปเรื่อยๆ ถือว่าเป็นการพัฒนาฝีมือตัวเองก็แล้วกันนะค่ะ เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้วเรามาดูส่วนประกอบกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม
             1. ไส้หมู/ไส้ขม (ล้าง-กลับด้านในด้านนอก-ขูดเมือก-ถูด้วยเกลือและแป้ง-ล้างน้ำ) 1 เส้น

             2. ไข่ไก่ 5 ฟอง

             3. โครงไก่ (ล้างน้ำ) 1 โครง

             4. แครอท (ล้าง-ปอกเปลือก-หั่นเป็นชิ้นๆ) 1 หัว

             5. หัวไชท้าว (ล้าง-ปอกเปลือก-หั่นเป็นชิ้นๆ) 1 หัว

             6. ต้นหอม (หั่นเป็นท่อนๆ) 4-5 ต้น

             7. รากผักชี (บุบพอแตก) 1 ราก

             8. กระเทียม (บุบพอแตก) 3 กลีบ

             9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

             10. เกลือ 1/2 ช้อนชา

             11. พริกไทย 1/4 ช้อนชา

วิธีการ/ขั้นตอนการทำ
1. หม้อใส่โครงไก่ ใส่น้ำให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที ยกตั้งไฟอ่อน ต้มจนเดือด ช้อนฟองหรือโฟมที่ลอยขึ้นมา พอเดือดใส่รากผักชี กระเทียม ต้มต่อไฟอ่อน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย เทกรองเอาแต่น้ำไว้ไปต้มต่อ

2. ลูกรอก – ตีไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย อย่างละหยิบมือ (หรือไม่ปรุงก็ได้) นำใส่ไส้หมูมัดปดไว้ด้านนึง แล้วเอาไข่กรอกใส่จนหมด มัดปดปิด 

3. หม้อใส่น้ำ ต้มจนเดือด หรี่ไฟอ่อน ใส่น้ำเย็นเติมจนนิ้วจุ่มลงได้ นำไส้ที่กรอกไข่แล้วลงไปต้ม ในน้ำนิ่งๆ (ดูอย่าให้น้ำเดือด) คอยดูถ้าน้ำร้อนเกินไปหรือใกล้เดือด ให้ตักน้ำออก แล้วเอาน้ำเย็นใส่ เพราะการต้มลูกรอกถ้าน้ำร้อนเกินไส้จะรัดตัว (หดตัวเร็ว) จะทำให้แตกก่อนไข่จะสุกแข็งตัว ต้มไปเรื่อยๆ คอยเปลี่ยนถ่ายน้ำ จนไข่เริ่มสุก แข็งตัวแล้ว ใช้ไม้ปลายแหลมเจาะตัวที่เป็นฟองอากาศ ต้มจนไข่สุกและแข็ง จึงนำขึ้นมาตัดเป็นท่อนๆ ใช้มีดบั้งเป็นกากบาทที่ไข่ทั้งสองด้าน พักไว้ (สามารถใส่ถ้วยเสริฟได้ แล้วราดด้วยน้ำซุปร้อนๆ ไส้หมูเมื่อโดนน้ำร้อนจะหดตัวขึ้น รัดที่ไข่ทำให้เกิดเป็นรูปทรงคล้ายลูกรอก)

4. หม้อน้ำซุปที่กรองแล้วพอเดือดใส่หัวไชท้าว แครอท ต้มจนผักเปื่อย (นิ่ม) ปิดไฟ ใส่ลูกรอกที่ตัดไว้ ใส่ต้นหอม ตักเสริฟ

                 เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ กับเมนูแกงจืดลูกรอกฝีมือของพวกเราเอง สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนอิ่มอร่อยและมีความสุขกับเมนูอาหารในวันนี้นะค่ะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูต่อไปค่ะ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...