เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำมะม่วงดองน้ำเกลือ
มะม่วง เป็นผลไม้ที่มีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งในเมืองไทย กินกันได้ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ ด้วยการที่มะม่วงมีมากมาย ในช่วงฤดูฝน ผลผลิตเยอะ กินไม่ทัน จึงทำให้มีการคิดค้นถึงวิธีการเก็บรักษามะม่วงไว้กินนานๆโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้เกิดรสชาติอันแปลกใหม่ของมะม่วงขึ้นมา วันนี้ Farmfriend จะขอนำเสนอการเก็บรักษามะม่วงโดยวิธีการดอง ซึ่งจะทำให้คุณมีมะม่วงไว้กินนานๆแถมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย
การดองมะม่วงทำไดสองแบบคือการดองโดยใช้ผงดองที่มีขายอยู่ทั่วไปและอีกวิธีหนึ่งคือวิธีภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม เป็นการดองโดยใช้ความเค็มมารักษาสภาพอาหาร นั่นก็คือ มะม่วงดองน้ำเกลือนั่นเอง

วิธีการทำมะม่วงดองน้ำเกลือ
1.นำมะม่วงมาเด็ดขั้ว แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นแช่ในน้ำนาน 10-15 นาที เพื่อล้างยางมะม่วง
2.นำมะม่วงมาเรียงในไหหรือโหล ให้เต็ม
3.นำเกลือ ปูนแดง มาละลายในน้ำ นำขึ้นต้ม คนให้เข้ากัน (สัดส่วน มะม่วง 25 ลูกใช้ เกลือ 3 ถ้วย ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นยกลงพัก ปล่อยให้เย็น
3.นำน้ำเกลือต้ม เติมในไห ให้ท่วมมะม่วง ใช้ไม้ผ่าซีก หรือหาอะไรกดทับมะม่วงไว้ ให้จมอยู่ในน้ำตลอด ปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน ก็สามารถนำออกมารับประทานได้


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...