เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

หอยเชอรี่ ศัตรูตัวร้ายที่ต้องกำจัดให้สิ้นซาก !


หอยเชอรี่ ถือได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจลำดับต้นๆของเกษตรกร ที่มักจะทำลายล้าง พันธุ์พืชไม้ หรือพืชผักชนิดต่างๆ ที่เหล่าเกษตรกรตั้งใจปลูกให้หายมลายไปสิ้นซาก   ซึ่งมันมักจะชอบกินต้นข้าวระยะกล้าที่มีอายุประมาณ 10 วันหรือต้นกล้าที่ยังหนุ่มๆ ใบอ่อนกำลังดีนั่นแหล่ะ  โดยมันจะเริ่มกินที่ส่วนโคนต้นที่อยู่ใต้น้ำเหนือจากพื้นดิน จากนั้นแล้วจึงจะค่อยกินส่วนใบที่ลอยน้ำจนหมด !  นี่แหล่ะนะ หอยเชอรี่จึงเป็นสิ่งที่พี่น้องเกษตรกรไม่อยากพบเจอเลย... เรียกได้ว่าขอหนีให้ห่างจะดีกว่า.....


แม้ว่าศัตรูพืชตัวนี้จะมีชื่อน่ารักๆ  แต่ไม่ได้ทำตัวน่ารักแต่อย่างใดเลย  ฉะนั้นเมื่อสร้างปัญหาให้กับชาวไร่และชาวนาแล้ว  พวกเขาเหล่านั้นจึงต้องมีวิธีการที่จะป้องกันหรือกำจัดหอยเชอรี่ ให้หมดไปอย่างสิ้นซาก เราจึงมีหนึ่งวิธีที่เหล่าเกษตรกร  ได้ในไปใช้กับพืชไร่ของตนแล้วพบว่า สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างดีเลยทีเดียว   ถ้าอยากรู้ว่าจะมีวิธีการยังไงนั้น.... เราไปดูกันเลยดีกว่า..

เริ่มง่ายเลยเพียงแค่คุณเตรียม วัตถุดิบ อย่าง .ฝักคูนแก่ 10 กิโลกรัม ,กากน้ำตาล 2 ลิตร  ,น้ำส้มสายชู 1 ลิตร , น้ำส้มควันไม้ 1 ลิตร  และถังหมัก ขนาด 50 ลิตร  จากนั้นแล้วก็ลงมือกันเลย ...  .โดยการตัดฝักคูณเป็นท่อนขนาดประมาณ 1-2 นิ้ว จากนั้นทุบให้แตกไม่ต้องละเอียดมากนัก   ใส่ลงในถังหมักเติมกากน้ำตาล น้ำส้มควันไม้และน้ำส้มสายชูตามลงไปจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน   ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในที่ร่ม หมักทิ้งไว้ 1 เดือน

สำหรับการนำไปใช้งานนั้น   ให้เสริมเข้ามาอีกอย่างนึงก็คือ นำใบมะละกอเป็นตัวล่อ  เนื่องจากยางมะละกอมีกลิ่นหอมที่จะสามารถดึงดูดตัวหอยเชอรี่ให้เข้ามาติดกับดักได้อย่างดีเลยล่ะ  จากนั้นให้นำใบมะละกอมาห่อกับฝักคูณ  แล้ววางตามจุดที่หอยเชอรี่ชุมหรือวางไว้ในนาข้าวที่มีน้ำขัง    เมื่อหอยเชอรี่ได้กลิ่นมันเข้าจะเข้ามาหา  และกินฝักคูณซึ่งเป็นอาหารโปรดของหอยเชอรี่อย่างดี หลังจากนั้นแล้ว ไม่เกิน 3 วัน  รับรองว่าเจ้าหอยเชอรี่สิ้นชีพ ตายลอยอืดขึ้นมาจากการได้รับสารพิษเข้าไปเต็มๆ
ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธืที่น่าทำตามและได้ผลอย่างดีเลยทีเดียว  อีกทั้งยังประหยัด และไม่เสียตังค์เยอะอีกด้วย  เพราะวัสดุและส่วนผสมมาจากของธรรมชาติที่มีอยู่รอบตัว ถ้าหากว่าคุณลองไปทำแล้วได้ผลยังไงก็มาบอกกันด้วยนะ....ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...