เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนท์ แนวคิดใหม่ของเกษตรกรไทย


โดยปกติแล้ว เรามักจะเห็นการปลูกมะนาวที่ธรรมดา ซึ่งปลูกในพื้นที่ไร่ แปลงๆหนึ่ง  แต่ถ้าหากว่าได้มาดูและศึกษาวิธีการปลูกมะนาวจากคุณลุง ธนวัฒน์ รัตนถาวร เกษตรกรจากอมสันทราย จ.เชียงใหม่  กับการปิ๊ง ! ไอเดียปลูกมะนาวในบ่อซีเมนท์ .......ถึงแม้ว่าจะดูแปลกไปสักหน่อย  แต่ขอบอกว่ารายได้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว  ซึ่งสามารถคืนทุนได้ในปีแรก !

ซึ่งคุณธนวัฒน์ได้อธิบายว่า พันธุ์ที่ตนนิยมมาปลูกมากที่สุด คือพันธุ์แป้นรำไพ  เนื่องจากว่าความมีเอกลักษณ์ ที่มีน้ำเยอะ  กลิ่นหอมมะนาว  อีกทั้งเมล็ดน้อยมากหรือแทบจะไม่มีด้วยซ้ำ  เปลืองบาง แล้วยังติดผลดกอีกต่างหาก.....  คุณสมบัติแบบนี้เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก  สามารถสร้างรายได้เร็วทันใจ เพราะเพียงแค่ 3 เดือนครึ่ง ถึง 4 เดือนก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้วสำหรับวิธีการปลูกและระยะเวลาวางบ่อนั้น จะใช้วิธีการวางบ่อแบบเดี่ยว ให้ห่างกันประมาณ 3-4 เมตร ทั้งนี้เพื่อการควบคุมที่ดีและต้นมะนาวจะได้ไม่แย่งสารอาหารกัน  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม......ขึ้นอยู่กับผู้ปลูกด้วยว่าจะมีพื้นที่หรือแนวทางการปฏิบัติอย่างไรให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้นๆ   และการเตรียมดินปลูกนั้นเพียงแค่คลุกเคล้าและพรวนดิน  โดยใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือวัสดุการเกษตรลงไป  จากนั้นหว่านปุ๋ยเคมีสูตร12-24-12   ประมาณ 1-2 กำมือต่อวงบ่อ แล้วตีพรวนด้วยโรตารี่   เป็นอันเสร็จ ! สุดท้ายเลยก็คือ จัดการนำดินที่เราเตรียมไว้ลงไปในบ่อซีเมนท์ให้เต็ม จนพูนขึ้นมา สำหรับบริเวณข้างวงบ่อก็ให้เป็นที่ระบายน้ำหรือร่องระบายน้ำไปในตัว

ซึ่งการปลูกต้นมะนาวนั้น  ไม่ควรให้ต้นโยกเยกไปมา  ต้องหาหลักไม้มายึดไว้ให้มั่นคงกันต้นมะนาวไม่ให้โบกเมื่อถูกลมพัด   ซึ่งจะเป็นผลดีที่จะไม่ทำให้รากขาดด้วย  เพราะหากว่าหัวใจสำคัญของต้นก็คือราก  ถ้าขาดแล้วจะทำให้ต้นมะนาวหยุดชะงัก ! ขาดการเจริญเติบโตทันที  และก็จะเป็นเรื่องที่ดี  หากมีการวางระบบน้ำ เช่น มินิสปริงเกอร์ หรือหัวน้ำหยด... ทั้งนี้ก็แล้วแต่งบประมาณที่แต่ละคนมี  ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็ใช้ได้เพื่อจุดประสงค์เดียวกัน     เพราะน้ำเป็นหัวใจหลักในการเจริญเติบโตของพืช  การหมั่นดูแลและรดน้ำต้นมะนาวอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้พืชโตไว และได้ผลผลิตที่ดี

และอีกเคล็ดลับนึง  ที่คุณธนวัฒน์แนะนำก็คือ ช่วงฤดูฝนหรือหน้ามะนาวปี ควรที่จะใส่ใจเด็ดหรือดัดผลมะนาวที่เป็นภาระออกไปให้หมด อย่าให้เหลือ เพื่อให้ต้นมีความสมบูรณ์ ไร้อุปสรรคในการเจริญเติบโต และผลมะนาวจะออกดอกในเดือนตุลาคม  วางขายในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ซึ่งสามารถคืนทุนได้ใน1 ปีแรก โดยตกราคาขายต่อลูก 1-6 บาทเลยทีเดียวขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...