เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เลี้ยงไก่แบบธรรมชาติ ประหยัดต้นทุนไปได้มากโข......


หากว่าเกษตรกรท่านใดที่กำลังเลี้ยงไก่หรือมีฟาร์มไก่เพื่อขายส่งไปยังตลาด  คุณอาจจะมีภาระการแบกรับต้นทุนที่ในตอนนี้เยอะซะเหลือเกิน   ต้องจ่ายค่าดูแลมากมาย   โดยเฉพาะค่าอาหารไก่ ที่ต้องเลี้ยงให้อยู่ดีกินดีเพื่อที่จะได้เป็นที่ต้องการของตลาด.......   แต่ ! ถ้าหากว่าคุณอยากจะประหยัดต้นทุนในการเลี้ยงไก่แล้วละก็ ลองมาดูวิธีนี้กันดีไหม รับรองว่าประหยัดต้นทุนไปได้มากโชเลยล่ะ   ไม่ต้องยุ่งยากอะไรมาก  ถึงเวลาอยากจับมาขายหรือนำมารับประทานก็ทำได้เลยอยากให้คุณลองนึกหรือมโนภาพของไก่ป่าก่อนเลย   คุณก็คงจะเคยสังเกตุหรือรู้อยู่ว่าไก่ป่านั้น   หากินตามธรรมชาติของมันเอง  ไม่เคยมีใครมาป้อนข้าวป้อนน้ำหรือหาอาหารให้เลยใช่ไหมล่ะ ?  ทั้งๆที่มันก็ไม่ได้มีใครดูแลประคบประหงมเหมือนไก่เลี้ยงเลย  แต่มันก็โตมาอย่างแข็งแรงสมบูรณ์อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง….  ก็เพราะด้วยความที่ไก่ป่าต้องหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเองนี่ล่ะ มันจึงมีความสามารถอย่างคล่องแคล่วในการหาอาหารจำพวก แมลง หนอน ไส้เดือน ปลวกและหญ้าเป็นอย่างดี    สำหรับน้ำ ก็หาดื่มหากินตามลำห้วยเอา ง่ายๆแค่นี้เอง..

ซึ่งแท้จริงแล้วไก่ที่เราดูแลอยู่ทุกวัน   ไม่ว่าจะเป็นไก่เลี้ยงหรือไก่ชนก็ตาม  มันก็สืบเชื้อสายมาจากไก่ป่านั่นแหล่ะ ดังนั้นหากเราต้องการเลี้ยงแบบประหยัดต้นทุนและเลี้ยงให้เหมือนไก่ป่า  ก็จะต้องสร้างสภาพแวดล้อมให้เลียนแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะหากที่อยู่อาศัยของคุณมีความเป็นธรรมชาติไม่ได้อยู่ในเมืองแล้วละก็จะยิ่งได้เปรียบในข้อนี้มาก  ซึ่งคุณไม่ต้องให้อาหารมันเลย แต่ก็อาจจะหาเศษเนื้อให้มันบ้าง  เพราะกลัวว่ามันจะออกนอกลู่นอกทางไปที่อื่นนะสิ

สำหรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมก็จะต้อง มีแหล่งน้ำที่สะอาด อาจจะมีบ่อปลาหรือถ้าหากไม่มีจริงๆจะใช้ถาดน้ำก็พอแก้ขัดไปได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างเล้าไก่  ขอเพียงแค่มีต้นไม้ใหญ่ให้ไก่ได้ขึ้นนอน  อีกทั้งควรมีการปลูกพืชแบบผสมผสาน  ปล่อยให้มีหญ้ารกๆนิดหน่อยไว้ให้ไก่ได้เล็ม และเพื่อที่จะได้สร้างที่อยู่ของแมลงจำพวกต่างๆ   ซึ่งเป็นอาหารของไก่  ถือว่าเป็นระบบนิเวศที่สัตว์ต่างพึ่งพากันและกัน


แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังไว้ด้วยนะว่า  ต้องป้องกันไม่ให้สุนัขเข้ามากัดไก่   ด้วยการล้อมรั้วบริเวณให้ชัดเจน และหลีกเลี่ยงการปลูกพืชที่ไก่ชอบกินในบริเวณที่เลี้ยงไก่..... เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณไม่ต้องเปลืองแรงและเปลืองตังค์

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...