เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการปลูกใบเตย ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี


คงๆไม่มีใครไม่รู้จักพืชที่มีความหอมเฉพาะตัวอย่าง ใบเตย  จะสังเกตุได้ง่ายๆเลยว่ามักจะมีการนำใบเตยมาคั้นทำเป็นเครื่องดื่ม ที่สุดแสนจะชื่นใจ อีกทั้งยังนำไปผสมในอาหาจำพวกขนมไทยชนิดต่างๆ    ให้มีกลิ่นหอมและสีสันที่น่ากินมากขึ้น  แต่ไม่ได้มีเพียงแค่กลิ่นที่หอมและสีเขียวที่เป็นเอกลักษณ์นะ  ใบเตยยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างและปลูกไม่ยากอีกด้วย

เนื่องจากใบเตย เป็นต้นที่มีลักษณะปลายใบแหลมและเรียวยาว มีข้อจำกัดอยู่เพียงอย่างเดียวที่ว่า   พื้นที่ๆควรจะปลูกใบเตยนั้น   ต้องใกล้น้ำและค่อนข้างแฉะพอสมควร   เพราะใบเตยชอบความชื้นและน้ำเยอะๆเป็นอย่างมาก  ควรจะปลูกในที่เย็นๆไม่ให้โดนแสงแดดมากนัก อาจจะปลูกตามร่องสวนหรือตามชายน้ำก็ได้    ถ้าหากว่าหาไม่ได้จริงๆ ก็จะต้องจัดการระบบน้ำให้ดูแลง่ายและรดน้ำสม่ำเสมอ   ก่อนปลูกต้องเปิดน้ำเข้าแปลงประมาณ 1 ฝ่ามือ หรือประมาณ 15 เซนติเมตร จากนั้นเตรียมต้นพันธุ์เตยหอมที่แข็งแรง   ที่มีรากปักลงในแปลง โดยทำเหมือนการดำนา จากนั้นดูแลระบบถ่ายเทน้ำดูแลไม่ให้ต้นที่ปักดำลอยขึ้นมา ทิ้งไว้ 3 เดือน จึงเพิ่มปริมาณน้ำขึ้นหลังจากปลูกได้ 6 เดือนแล้ว ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย  โดยการใช้มีดตัดยอด 1 ยอด เพื่อให้เกิดยอกใหม่ขึ้นมาและเติบโตเป็นผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ตลอดไป  หลัจากที่ต้นใบเตยเจริญงอกงามออกมาแล้ว  คุณก็ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยากอีกต่อไป   เพียงแต่จะต้องหมั่นเอาใจใส่เรื่องเล็กๆน้อย  อย่างเช่น  การปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม   เพราะจะทำให้ ใบเตย หอม หรือต้นเจริญเติบโตช้า และใบไม่สวย ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้น และใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอม มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น

ซึ่งใบเตยมีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก  มักส่งขายตามท้องตลาดได้เรื่อยๆ   นำไปประกอบอาหารคาวหรือหวาน  

 นอกจากนี้ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระอีกด้วย  สำหรับสรรพคุณนั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยาบำรุงหัวใจ  เนื่องจากใบเตยมีฤทธิ์ในการดอัตราการเต้นของหัวใจ   หากนำใบมาคั้นเป็นน้ำดื่มจะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ทานแล้วรู้สึกชื่นใจ และชุ่มคอได้เป็นอย่างดี  หรือจะนำมาพอกหน้าเพื่อให้ใบหน้านุ่มเนียน ยังพ่วงไปกับการรักษาโรคทางผิวหนังให้ดีขึ้นได้   เตยหอม ยังช่วยในเรื่องของอาการที่อ่อนเพลีย ดับพิษไข้ และชูกำลังได้อีกด้วย   และสามารถนำมาเป็นสรรพคุณทางยาได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นใบหรือราก  ประโยชน์ดีๆอย่างนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ เรียกได้ว่าปลูกกินก็ได้ ปลูกขายก็ดี....

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...