เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการปลูกใบเตย ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี


คงๆไม่มีใครไม่รู้จักพืชที่มีความหอมเฉพาะตัวอย่าง ใบเตย  จะสังเกตุได้ง่ายๆเลยว่ามักจะมีการนำใบเตยมาคั้นทำเป็นเครื่องดื่ม ที่สุดแสนจะชื่นใจ อีกทั้งยังนำไปผสมในอาหาจำพวกขนมไทยชนิดต่างๆ    ให้มีกลิ่นหอมและสีสันที่น่ากินมากขึ้น  แต่ไม่ได้มีเพียงแค่กลิ่นที่หอมและสีเขียวที่เป็นเอกลักษณ์นะ  ใบเตยยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างและปลูกไม่ยากอีกด้วย

เนื่องจากใบเตย เป็นต้นที่มีลักษณะปลายใบแหลมและเรียวยาว มีข้อจำกัดอยู่เพียงอย่างเดียวที่ว่า   พื้นที่ๆควรจะปลูกใบเตยนั้น   ต้องใกล้น้ำและค่อนข้างแฉะพอสมควร   เพราะใบเตยชอบความชื้นและน้ำเยอะๆเป็นอย่างมาก  ควรจะปลูกในที่เย็นๆไม่ให้โดนแสงแดดมากนัก อาจจะปลูกตามร่องสวนหรือตามชายน้ำก็ได้    ถ้าหากว่าหาไม่ได้จริงๆ ก็จะต้องจัดการระบบน้ำให้ดูแลง่ายและรดน้ำสม่ำเสมอ   ก่อนปลูกต้องเปิดน้ำเข้าแปลงประมาณ 1 ฝ่ามือ หรือประมาณ 15 เซนติเมตร จากนั้นเตรียมต้นพันธุ์เตยหอมที่แข็งแรง   ที่มีรากปักลงในแปลง โดยทำเหมือนการดำนา จากนั้นดูแลระบบถ่ายเทน้ำดูแลไม่ให้ต้นที่ปักดำลอยขึ้นมา ทิ้งไว้ 3 เดือน จึงเพิ่มปริมาณน้ำขึ้นหลังจากปลูกได้ 6 เดือนแล้ว ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย  โดยการใช้มีดตัดยอด 1 ยอด เพื่อให้เกิดยอกใหม่ขึ้นมาและเติบโตเป็นผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ตลอดไป  หลัจากที่ต้นใบเตยเจริญงอกงามออกมาแล้ว  คุณก็ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยากอีกต่อไป   เพียงแต่จะต้องหมั่นเอาใจใส่เรื่องเล็กๆน้อย  อย่างเช่น  การปรับพื้นที่ให้โล่ง ไม่มีวัชพืชขึ้นปกคลุมต้นเตยหอม   เพราะจะทำให้ ใบเตย หอม หรือต้นเจริญเติบโตช้า และใบไม่สวย ควรจะใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก บำรุงต้น และใบบ้าง เพื่อให้ต้นเตยหอม มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น

ซึ่งใบเตยมีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก  มักส่งขายตามท้องตลาดได้เรื่อยๆ   นำไปประกอบอาหารคาวหรือหวาน  

 นอกจากนี้ก็ยังไปประกอบร่วมกับดอกไม้ในการไหว้พระอีกด้วย  สำหรับสรรพคุณนั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยาบำรุงหัวใจ  เนื่องจากใบเตยมีฤทธิ์ในการดอัตราการเต้นของหัวใจ   หากนำใบมาคั้นเป็นน้ำดื่มจะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ทานแล้วรู้สึกชื่นใจ และชุ่มคอได้เป็นอย่างดี  หรือจะนำมาพอกหน้าเพื่อให้ใบหน้านุ่มเนียน ยังพ่วงไปกับการรักษาโรคทางผิวหนังให้ดีขึ้นได้   เตยหอม ยังช่วยในเรื่องของอาการที่อ่อนเพลีย ดับพิษไข้ และชูกำลังได้อีกด้วย   และสามารถนำมาเป็นสรรพคุณทางยาได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นใบหรือราก  ประโยชน์ดีๆอย่างนี้ ไม่ธรรมดาจริงๆ เรียกได้ว่าปลูกกินก็ได้ ปลูกขายก็ดี....

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...