เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ปลูกผักในต้นกล้วย ให้ชุ่มฉ่ำ ผลผลิตดีและไม่ต้องใช้น้ำ


จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีการนิยมปลูกผักไร้ดินแบบไฮโดรโปนิกส์กันอย่างมาก  อีกทั้งผู้คนก็ยังนิยมทานกันเพราะด้วยวิธีการปลูกที่มีความสะอาดแน่นอน   ซึ่งก็ไม่จำกัดพื้นที่เพราะทำที่ไหนก็ได้  จึงมีการประยุกต์ปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์บนระเบียงคอนโด บนดาดฟ้า หรือถ้าหากว่าคุณมีพื้นที่กว้างก็จะดีมากเลยล่ะ  ไม่มีอุปสรรคในการปลูกอย่างใด   แม้ว่าพื้นที่จะแคบก็ตาม  แต่อยากจะบอกว่าการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นั้น ผักที่เราทานจะเป็นผักที่มีสารเคมีจากน้ำและแร่ธาตุที่เราใช้หล่อเลี้ยงเขา เข้าไปอยู่ในลำต้นตรง ๆ เลยทีเดียว
หากว่าคุณอยากจะมีวิธีการปลูกแบบใหม่และทดลองพืชแบบไม่ซ้ำซากจำเจแล้วละก็    เราจะมาแนะนำการปลูกผักไร้ดินที่  จะเป็นการใช้ต้นกล้วยที่มีน้ำชุ่มฉ่ำของน้ำที่อยู่ในลำต้นแทน  มีข้อดีที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ไม่ต้องใช้น้ำในการดูแลเลย เรียกได้ว่าไม่สิ้นเปลืองน้ำอย่างแน่นอน  แต่ว่า เหมาะกับชาวสวนชาวไร่ในชนบทสักหน่อย เพราะตามหมู่บ้านของชนบท จะนิยมปลูกกล้วยกันมากในรอบบริเวณบ้านกันอยู่แล้ว
ขั้นตอนแรก สำหรับการปลูกผักไร้ดินบนต้นกล้วย ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย   ซึ่งต้นกล้วยนั้นหลังจากที่ตัดเครือ กล้วยที่แก่ออกไป ก็จะตาย  ซึ่งการตัดเครือกล้วยทิ้งไปเปล่าๆก็ดูจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยใช่ไหมล่ะ ?    ดังนั้นแล้วเมื่อตัดเครือกล้วย ให้เรา เจาะรูที่ต้นกล้วยในลักษณะทแยงลงไป ให้รูมีขนาดเท่ากับที่จะนำกล้าลงไปปลูกในต้นกล้วย  และอย่าลืมทำไม้ค้ำไว้ด้วยนะ  เพื่อไม่ให้ต้นกล้วยล้มลง   สำหรับจำนวนผักที่นำมาปลูกนั้นต้องขึ้นอยู่กับต้นกล้วยด้วยว่า มีขนาดใหญ่หรือเล็กเพียงใด  เพื่อที่จะได้มีความสมดุล ไม่ต้องให้น้ำหลังจากนั้นแล้ว ประมาณ 30 วัน ( ทั้งนี้.... ขึ้นอยู่กับอายุของผักที่ปลูก) ก็สามารถเก็บเกี่ยวผักไปกินหรือนำไปรับประทานได้เลย  ซึ่งผักที่นำมาปลูกได้หลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็น   ผักสลัด ผักบุ้ง ผักกาดขาว หรือผักอะไรก็ได้ที่ ใช้เวลา ประมาณ 30 40 วัน ถ้าเกินนี้ต้นกล้วยจะโทรมและเหี่ยวแห้งตายเสียก่อน  โดยรสชาติที่ได้นั้น..ขอบอกว่าเริ่ด ! มากเลยทีเดียว  มีความหวานและกรอบ  ใบเป็นเงางาม  เนื่องจากต้นกล้วยมีธาตุโพแทสเซียมสูงนั่นเอง   เป็นการใช้ประโยชน์จากต้นกล้วยให้เกิดคุณค่ามากขึ้นไปอีก.. แถมยังได้ผักที่สะอาดและอร่อยมารับประมานอีกด้วยแน่ะ !ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...