เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

มะละกอ อาหารหลักของชาวอีสาน ปลูกกินได้ ปลูกขายรวย


ปฏิเสธไม่ได้เลยซะจริงๆ ว่ามะละกอนั้น  เป็นพืชผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างแรง  สำหรับประชาชนที่อยู่ในภาคอีสานก็เพราะว่ามันเป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารอันเลื่องชื่อลือชาคือ  ส้มตำรสแซ่บ ! ดังไปไกลทั่วทุกภาค  นั่นก็คือ มะละกอนั่นเอง.....แหม่! ทั้งอร่อย ทั้งแซ่บขนาดนี้ ใครล่ะจะไม่ติดใจ ?

จากแต่เดิมที่มักจะปลูกมะละกอบ้านละต้นสองต้น  เพื่อให้พอกินเท่านั้น  แต่ในปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว  จะเป็นการหันมาปลูกเพื่อใช้ในการค้าขายมากกว่า  ด้วยความนิยมของมะละกอที่พุ่งแรง  นอกจากจะในประเทศแล้ว ยังโด่งดังไปถึงต่างแดน  จึงมีเกษตรกรหัวใสปลูกมะละกอเพื่อการค้า  ส่งออกจนสร้างรายได้ให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี  และในจังหวัดนครราชสีมาถือได้ว่าเป็นพื้นที่ๆ ปลูกมะละกอกันเยอะมาก..... ก็เพราะว่าการปลูกที่ง่าย  ขายได้เร็ว ได้ผลตอบแทนสูง จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกปี......

ดังตัวอย่างของเกษตรกรรายหนึ่ง นายทวีสิน เพียงขุนทด  ชาวอำเภอครบุรี  จังหวัดนครราชสีมา ได้บอกว่า พื้นที่นี้มีความเหมาะสมและอุดมสมบูรณ์  ในการปลูกมะละกอดิบพันธุ์แขกนวล พันธุ์นี้นิยมในการทำมะละกอมากที่สุด  เนื่องจากมีเนื้อที่หนา  เปลือกบาง เมล็ดน้อย มีรสชาติที่หวานกรอบโดนใจอย่างแรง   และขนาดของผลกำลังพอเหมาะ   ซึ่งเฉลี่ยแล้วแต่ละครัวเรือนจะปลูกมะละกอประมาณ 10-20 ไร่ เป็นอย่างมาก......ส่วนทางด้านนาย มนตรี  เยี่ยมสูงเนิน เกษตรอำเภอวังน้ำเขียว  จังหวัดนครราชสีมา  ได้บอกว่าที่อำเภอนี้ มีการปลูกมะละกอเป็นจำนวนมาก แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วเกษตรกรที่เข้ามาทำกินจะเป็นคนต่างถิ่น  จึงต้องขอเช่าพื้นที่เพื่อทำไร่ ไม่ราคาที่ไม่ต่ำกว่า 1000 บาทต่อไร่และต่อปี  จากสภาพพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์   เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน  เรียกได้ว่ามีป่าอยู่ที่ไหน ความอุดมสมบูรณ์ก็ย่อมอยู่ที่นั่น....   แต่ก็ไม่จำกัดว่าจะปลูกมะละกอเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  เพราะยังสามารถกระจายปลูกพืชผลไม้ได้อีกหลายชนิด  ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่  เป็นต้น  นอกจากนี้ยังปลูก ดอก กุกลาบ ลิลลี่ เบญมาศหรือดอกไม้เมือง ได้นะ  ถือได้ว่าเป็นแผ่นดินเงิน แผ่นดินทองที่สร้างรายได้อย่างดี 

จะเห็นได้ว่า   การทำอาชีพเกษตรกรนั้น ที่หลายคนมักจะมองว่ายากจนและลำบาก.. แต่ถ้าหากเรามองเห็นลู่ทางและจับจุดตลาดได้ถูกทิศ จะทำให้เรารู้ว่าพืชชนิดไหนที่ขายได้และมีราคาดี  ย่อมนำมาซึ่งรายได้ที่ดี มีกินมีใช้เหลือเฟือ  แหม่...ช่างเป็นอาชีพผ้าขี้ริ้วห่อทองซะจริงๆเลย....
ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...