เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ปลูกผักสวนครัวง่ายๆ ไว้ทำกินเองที่บ้าน


เนื่องด้วยในปัจจุบันนั้น จะหันไปทางไหน  ก็มีแต่รายจ่ายเข้ามากันอย่างไม่หวาดไม่หวั่น   ฉะนั้นแล้วแต่ละคนก็เลยมีมาตราการัดเข็มขัด อะไรประหยัดได้ก็ควรที่จะประหยัด !  เราจึงจะเห็นได้ว่าผู้คนส่วนหนึ่งเริ่มจะนิยมการปลูกพืชผักสวนครัวทานเองกันมากขึ้น   ซึ่งนอกจากการปลูกพืชผักสวนครัวด้วยตนเอง   จะเป็นข้อดีในการรับประทานผักที่สะอาดและปลอดภัยแล้ว ยังช่วยลดรายจ่าย และทำให้คุณเป็นคนที่ใจเย็นขึ้นอีกด้วยแน่ะ.....   เอาล่ะ ถ้าหากว่าคุณสนใจละก็ลองมาฟังวิธีการปลูกผักสวนครัวแบบง่ายๆกัน  เพื่อที่จะได้นำไปทำตาม

พริก
พืชชนิดนี้มีรสชาติที่เผ็ด แซ่บ และร้อนแรงอย่างมาก เป็นองค์ประกอบสำคัญในการปรุงอาหาร   ที่ทุกบ้านต้องมีไว้ในครัวอย่างแน่นอน  สรรพคุณเริ่ดก็มีหลายอย่างไม่ว่าจะช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด   สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้  ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง  และยังมีสารแคปไซซินในพริกยังช่วยเสริมสร้างอารมณ์ให้ดีขึ้นได้  เป็นต้นสำหรับวิธีการปลูกนั้น ทำได้ง่ายๆเลย ไม่ยุ่งยากเพียงแค่หย่อนเมล็ดพริกลงไปในหลุมที่เตรียมไว้ ประมาณ 3-5 แล้วกลบจากนั้นให้รดน้ำตาม ช่วงแรกในการดูแลจะต้องรดน้ำให้ต้นพริกวันละ 2 ครั้ง ในสามวันแรก  จากนั้นจึงค่อยๆลดลงเป็นให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง วึ่งจริงๆแล้วพริกไม่ต้องดูแลอะไรมาก  เพียงแต่เป็นช่วงแรกๆเท่านั้นที่จะต้องเอาใจใส่หน่อย  จากนั้นจะเริ่มให้ผลผลิตหลังจากปลูกแล้ว 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือน   ควรเก็บเกี่ยวอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ผลผลิตจะเริ่มลดลงเมื่อพริกเริ่มแก่

ผักบุ้ง
ใครๆก็มักจะบอกว่า กินผักบุ้งแล้วตาหวาน  ใส  และผักบุ้งนั้นไม่ได้มีสรรพคุณที่ช่วยในการมองเห็นเท่านั้น  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า.....ผักบุ้งสามารถนำมาทำเป็นยารักษาและบำรุงร่างกายได้ทุกส่วน  ไม่ว่าจะเป็น  ดอก ต้นสด ใบ หรือราก  เป็นต้น มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น  ส่วนดอก ใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อน , ต้นสด ใช้ดับพิษ รักษาแผลไฟไหม้ , ใบ ใช้ถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย  และาก ใช้แก้ไอเรื้อรังและแก้โรคหืด  เป็นต้น
และวิธีการปลูก  ส่วนใหญ่เรามักจะชอบรับประทานผักบุ้งจีน  เพราะว่าปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว การดูแลรักษาง่าย สามารถปลูกได้ตลอดปี และขึ้นได้ในดินทุกชนิด  โดยเริ่มจากการหว่านเมล็ดซึ่งต้นจะงอกใน2-3วัน   ควรจะปลูกในพื้นที่มีความชื้นสูงเท่านั้น อย่าให้ขาดน้ำเด็ดขาด  รวมถึงต้องกำจัดศัตรูพืชด้วย  หลังจาก หลังจากหว่านเมล็ดประมาณ 25 - 30 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย   รัรองว่า.....ได้ผักปลอดสารพิษที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพเต็มๆขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...