เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม … ศัตรูของแตงกวา


ปัญหาหลักๆของเกษตรกรที่ปลูกพืช   ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องศัตรูพืช ที่ไม่ว่าจะเป็นแมลงพวกต่างๆ  ที่ไม่มีใครอยากจะให้มันกัดกินพืชที่อุตส่าห์ปลูกมาซะจริงๆเลย  และแตงกวาก็เป็นอีกพืชชนิดหนึ่งที่ถูกโจมตีอย่างมาก  ถ้าอยากรู้ว่าจะมีศัตรูแตงกวาแบบไหนบ้างและมีวิธีแก้ยังไง  เราไปดูกันเถอะ....
1.       เพลี้ยไฟ  เจ้าตัวนี้จะเป็นแมลงขนาดเล็ก  ตัวเป็นสีน้ำตาลอ่อนถึงแก่ พบได้ง่ายตามยอดใบอ่อน ดอกและผล  ปัญหาที่แมลงชนิดนี้จะก่อวีรกรรมไว้ก็คือ ทำให้ใบม้วนหงิกงอ มีสีสลับเขียวเป็นทาง เพลี้ยจะระบาดมากในช่วงที่มีอากาศแห้งแล้งฝนทิ้งช่วง  แต่ก็มีปัญหาที่สามารถแก้ได้คือ ควรให้น้ำเพิ่มความชื้นในแปลงปลูก ทั้งตอนเช้าและเย็น  หรือจะใช้สารฆ่าแมลง จำพวก สาราคาร์โบฟูราน ก็ได้


2.       เพลี้ยอ่อน แมลงตัวนี้มีลำตัวขนาดเล็กเช่นกัน  คล้ายผลฝรั่ง ตัวสีเขียว เป็นแมลงปากดูดมักจะดูดน้ำเลี้ยงที่ใบและยอดอ่อน จนทำให้ใบม้วนน่าเกลียด ต้นแคระเกร็นและยังเป็นพาหะนำไวรัสอีกด้วยแน่ะ ศัตรูตัวนี้จะระบาดมากในช่วงอากาศร้อนและแห้ง  ซึ่งคุณสามารถกำจัดได้โดยเช่นเดียวกันกับการกำจัดเพลี้ย และใช้ยาฆ่าแมลง

3.     ไรแดง ถ้าจะบอกว่ามันไม่ได้เป็นแมลงหรอกนะ.. แต่เป็นสัตว์ที่มีตั้ง 8ขาแน่ะ !  มีขนาดเล็กมาก เห็นเป็นจุดสีแดง  ซึ่งมันจะดูดน้ำเลี้ยงที่ใบจนเป็นจุดด่างและมีสีซีด   ระบาดมากในช่วงอากาศร้อนและแห้ง  การป้องกันและกำจัดเพียงแค่ ใช้สารเคมีกำจัดไร ได้แก่ เคลเทน  ไตรไทออน  หรือ โอไมท์  เป็นต้น


4.       เต่าแตงแดงและเต่าแตงดำ  ลักษณะของมันจะเป็นแมลงปีกแข็ง มีสีส้มแดงและดำเข้ม  ขนาดตัวเล็ก  มักจะอาศัยอยู่ตามกอหญ้าหรือกอข้าวที่เกี่ยวในนาแล้ว   ทั้งนี้เกษตรกรควรจะทำลายที่อยู่ของมัน  เพื่อเป็นการแก้ปัญหาอย่างถอนรากถอนโคน โดยใช้สารเคมีฉีดพ่น   เช่น เซฟวิน ไบดริน หรือฟูราดาน3จี   ใส่หลุมพร้อมกับการหยอกเมล็ด  จะช่วยป้องกันเต่าแตงได้ประมาณ 2 สัปดาห์

5.       หนอน  สัตว์ชนิดนี้มักจะชอบกินใบแตงและเจาะผลเป็นจำนวนมาก    ถือได้ว่าเป็นอาหารอันโอชะของมันเลยล่ะ  มีรูปร่างที่เรียวยาว สีเขียวอ่อน มีรอยต่อข้อปล้องอย่างชัดเจน  นอกจากมันจะกัดกินพืชแล้วยังเป็นสาเหตุของโรคเข้าทำลายต่อได้  ไม่ว่าจะเป็น โรคผลเน่า  ซึ่งการกำจัดต้องใช้ยาฆ่าแมลงจำพวก อโซดริน  แลนเนท อะโกรน่า  เป็นต้น

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...