เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

หลักการเลือกซื้อปลาทอง ง่ายๆที่คุณก็ทำได้


หากว่าใครที่กำลังสนใจในการเลี้ยงปลาทองอยู่ ย่อมมองถึงการซื้อปลาทองอย่างแน่นอน  อาจะเพราะด้วยสีสันที่สวยงามของมันจึงทำให้คุณอยากครอบครองได้เป็นเจ้าของ  แต่ทั้งนี้การเลือกซื้อปลาทองคุณควรที่จะมีความรู้ในการรู้จักซื้อด้วย   เพราะถ้าหากว่าคุณเลือกซื้อได้ดีก็จะเป็นความสำเร็จ       ในการเลี้ยงปลาทองของคุณไม่มากก็น้อยแล้ว ซึ่งอาจจะมองหาสายพันธุ์ที่ชอบหรือยากเลี้ยง  และควรมีหลักการไว้บ้าง หากว่าคุณไม่สนใจและได้ปลาที่สุขภาพไม่แข็งแรง มีความพิการ เลี้ยงยาก อาจจะทำให้หมดกำลังใจเลยก็ได้  นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ว่าต้องดูให้เป็น   หรืออาจจะหาผู้ที่มีความรู้มาช่วยเลือกก็ได้  เผลออาจจะขยายพันธุ์แล้วนำปลาทองขาย  สร้างรายได้ให้ตัวเองอีกต่างหาก
โดยหลักในการเลือกซื้อปลาทองนั้น ก็ง่ายๆเลยไม่มีอะไรยุ่งยากหรอก จะเน้นจุดหลักเลยก็คือ การได้ตัวปลาที่มีสุขภาพดี ซึ่งข้อแรกคุณควรที่จะเลือกซื้อปลาทองในฟาร์มหรือร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ  หากคุณไม่มีความรู้ในการเลือกซื้ออาจจะหาเพื่อนหรือคนรู้จักไปช่วยดูด้วยก็ได้  ทั้งนี้ควรที่จะสอบถามผู้ขายเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่ะจะเป็นการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย  

และข้อสองก็คือ  การเลือกซื้อปลาทองที่แข็งแรงและปราศจากโรค....  เพราะคุณเองก็คงไม่อยากที่จะดูแลปลาทองที่เต็มไปด้วยโรคใช่ไหมล่ะ ?   ซึ่งคงจะยุ่งยากและลำบากน่าดูเลย  ซึ่งสามารถสังเกตุได้ง่ายๆจากการว่ายน้ำของปลาที่จะเคลื่อนไหวไปมาตลอดเวลา  อยู่ไม่นิ่งและต้องไม่ผิดปกติ  ซึ่งหลักการที่ดีควรเลือกซื้อปลาที่มีความกระตือรือร้น ว่ายน้ำไปมาสม่ำเสมอเป็นปกติ   แม้ว่าตัวปลาจะสวยงามแค่ไหนก็ตามแต่ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรงก็อย่าเสี่ยงที่จะนำมาเลี้ยงเลย

สุดท้าย...ข้อสามก็คือ การหลีกเลี่ยงซื้อปลาที่มีลักษณะผอมแห้งหรืออ้วนผิดรูปทรง ครีบไม่ครบ ครีบที่เป็นคู่นั้นสั้นข้างยาวข้างเล็กบ้างใหญ่บ้าง  แม้เจ้าของจะอ้างว่าเป็นเพียงรูปลักษณ์ภายนอก.... แต่แท้จริงแล้วปลามีสุขภาพที่ดี  อ๊ะๆๆ  ขอบอกว่าอย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด   เพราะปลาที่มีลักษณะผอมมักมีโรคซ่อนอยู่มักเลี้ยงไม่โตและอ่อนแอ ปลาที่อ้วนอาจเป็นปลาท้องอืดมีลมในกระเพาะเป็นสาเหตุให้ทรงตัวไม่ดีในอนาคต

โดยปลาทองที่ดีนั้นจะต้องมีเกล็ดที่เป็นมันวาว สีสวยสดใส มีครีบที่สมบูรณ์ไม่ขาดหรือแหว่ง รวมถึงไม่มีสิ่งใดมาเกาะติดตามตัว  มีดวงตาสดใสไม่หม่น เป็นต้น  นี่จึงเป็นหลักการง่ายๆที่คุณควรรู้ไว้เพื่อที่จะได้นำปลาทองกลับไปเลี้ยงที่บ้าน  และสามารถขยายพันธุ์ได้


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...