เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ไอติมมะพร้าวกะทิสด ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็เวิร์ค เพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตร............
มะพร้าว เป็นพืชที่ปลูกง่าย ให้ผลผลิตยาวนาน ทั้งต้นและผลใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ผลแก่ใช้ทำกะทิ ผลอ่อนไว้ทานเนื้อและน้ำ เปลือกเอาไว้ปลูกกล้วยไม้หรือใช้ตอนกิ่งไม้ขยายพันธุ์ก็ได้ ก้านใบใช้ทำไม้กวาด จั่นดอกให้น้ำตาลสด ยอดมะพร้าวแกงอร่อยดี เมื่อถึงคราวต้องตัดต้นมะพร้าว ยังสามารถนำไม้มะพร้าวมาแปรรูปสร้างบ้านได้อีก คงทนเหมือนกัน นับได้ว่าเป็นไม้สารพัดประโยชน์จริงๆ วันนี้  Blogger Farmfriend จะขอนำเสนออีกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าว นั่นก็คือ การทำไอติมมะพร้าว ที่ใครๆลองทานแล้วจะติดใจ......


สำหรับวิธีการทำไอติมมะพร้าวนั้น ไม่ยุ่งยาก สามารถทำกินเองก็ได้ หรือทำขายก็เวิร์ค เพราะอุปกรณ์ในการทำหาง่าย ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องปั่่นไอติม แค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ....ใช่แล้วววว.....เราจะใช้เครื่องปั่่นน้ำผลไม้ทำไอติมกัน

วัสดุอุปกรณ์ในการทำไอติมโดยใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้

1. กะทิ จะใช้สำเร็จรูปหรือคั้นเองจากมะพร้าวก็ได้
2.เกลือป่น
3.แป้งข้าวโพด
4.น้ำตาล
5.กลิ่นวนิลา (คราวหน้าจะมาบอกสูตรวิธีการผสมกลิ่นจากธรรมชาติ)

 เมื่อหาวัสดุได้ครบห้าอย่างแล้วก็มาดูวิธีและขั้นตอนการทำไอติมกัน ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ทำง่าย แต่ใช้เวลา เหมาะสำหรับทำเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว เป็นการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน.....

วิธีการทำไอติมมะพร้าวไว้กินเองง่ายๆ มีขั้นตอนดังนี้

1. เทกะทิลงไปในหม้อ เหลือไว้ผสมแป้งหนิดหน่อย เติมน้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ เติมเกลือ 1/8 ช้อนชา คนให้เข้ากัน2.ผสมแป้งกับกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน แล้วเทลงไปในหม้อ ผสมกลิ่นวนิลาลงไป 1 ช้อนชา หากไม่ชอบไม่ผสมก็ได้ คนส่วนผสมให้เข้ากัน3. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เน้นนะครับ ต้องไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนแป้งสุก จะได้เนื้อครีมขาวสวย ยกลง ตั้งไว้ให้เย็น


4. หลังจากแป้งเย็นได้ที่แล้วเราก็เทแป้งใส่กล่องพลาสติก นำไปแช่ในช่องฟรีชตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง หรือหากไม่รีบอาจแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนเลยก็ได้....

 5.เมื่อเวลาผ่านไป แป้งไอติมเราก็จะแข็ง เราจะนำแป้งออกมาจากตู้เย็นแล้วนำมาบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปปั่น สักสองสามครั้ง กดแล้วหยุด กดแล้วหยุด ใช้ช้อนเกลี่ยดู เมื่อแป้งละเอียดได้ที่แล้วก้หยุด


6.นำแป้งที่ปั่นแล้วไปแช่ช่องฟรีซอีกที คราวนี้เอาแค่ 30 นาที ก็พอ เป็นอันเสร็จสรรพพิธี เราก็จะได้ไอติมกะทิสด แสนอร่อยฝีมือตัวเองไว้ทานหรือแจกเพื่อนฝูงชิมแล้วหล่ะคร๊าบบ...โดยตอนเสิร์ฟนั้นอาจจะใส่ถั่วเหลือง หรือลูกเกด หรืออะไรก็ได้ที่เราชอบแต่งหน้าไป หรือจะทำเป็นไอติมมะพร้าว โดยใช้มะพร้าวอ่อนที่เนื้อกำลังพอดี ผ่าครึ่งตัดขวาง ขูดเนื้อมะพร้าว แล้วก็ตักไอติมใส่ ราดนม ใส่ถั่วเหลือง ก็เป็นไอเดียที่เก๋ไปอีกแบบครับ...
ไอติมมะพร้าวกะทิสด กำลังเป็นที่นิยม


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...