เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นให้อร่อย..


 ผู้เขียนเชื่อว่ามีหลายคนเคยลิ้มลองรสชาติของลูกชิ้นปิ้ง ไม่ว่าตอนเด็กๆหรือตอนนี้ก็ตาม รู้สึกว่า กลิ่นของลูกชิ้นปิ้งหอมๆ เนื้อนุ่มๆ ตัดกับรสชาติของน้ำจิ้มข้นๆ หวานๆ เปรี้ยวๆ เผ็ดๆ มีเค็มนิดหน่อย ได้กินแล้วมันอร่อยจริงๆ  และแน่นอนเช่นเคย Blogger farmfriend ได้ไปเสาะหาวิธีการทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดนั้นมาแล้ว รับรองว่าเด็ดจริงๆ จะนำไปลองทำกินเองก็ได้ หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็รับรองรสชาติ แซบจี๊ดจ๊าด อร่อยถูกปากลูกค้าแน่นอน....
ส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง

- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- แป้งมัน
- ซีอิ๊ว / น้ำปลา
- พริกแห้ง
-กระเทียม
-หอมแดง
- ผักชี


 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นแบบเผ็ด ๆ เหนียว ๆ1.เทน้ำมะขามเปียกลงไปในหม้อ
2.เสร็จแล้วเอาไปตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง แล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ
3.จากนั้นใส่แป้งมันลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว แล้วก็คนไปเรื่อยๆ จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้นนะ
4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
5.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาย่างไฟให้หอม กระเทียม หอมแดง ย่างให้สุก เสร็จแล้วนำมาโขลกรวมกัน ผสมลงไปในน้ำจิ้ม คนให้เข้ากัน จากนั้นโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จพิธี

จากนั้นเราก็นำลูกชิ้นไปย่างไฟหอมๆ แล้วราดด้วยน้ำจิ้ม เสริฟคู่กับผักชี หรือแตงกวาหั่น นั่งทานอร่อยเหาะ สบายใจ อย่าบอกใครเลยหล่ะ...วิดีโอแสดงวิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นบทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีการทำน้ำจิ้ม ซีฟู๊ด ให้อร่อย

ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...