เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ประหยัดต้นทุน เพิ่มกำไร ได้ไข่คุณภาพ.....วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีการเลี้ยงเป็ดที่ประหยัดต้นทุน ได้กำไรเยอะ ได้ไข่ที่มีคุณภาพ และก็ทำง่าย ไม่ต้องลงทุนเยอะ นั้นก็คือการเลี้ยงเป็ดแบบไล่ทุ่งนั้นเอง 
การเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งนั้นมีมาช้านานควบคู่กับการทำนาโดยเกษตรกรจะนำเป็ดรุ่นที่มีอายุตั้งแต่สี่สัปดาห์ไปปล่อยเลี้ยงตามทุ่งนาที่ทำการเก็บเกี่ยวเสร็จใหม่ๆเพื่อเก็บกินเมล็ดข้าวที่ตกหล่นตามท้องนาและกินกุ้งหอยปูปลาตามแหล่งน้ำ เป็นการกำจัดศัตรูข้าวเช่นหอยเชอรี่ไปในตัว นอกจากนี้ขี้เป็ดยังเป็นปุ๋ยทำให้ข้าวสวยงาม ไข่ที่ได้จากเป็ดไล่ทุ่งจะเป็นไข่คุณภาพ ไข่แดงสวย นิยมนำมาทำเป็นไข่เค็ม การเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งนี้เมื่อเป็ดมีอายุได้ประมาณแปดเดือนก็จะเริ่มให้ไข่ไปเรื่อยๆ จนถึงประมาณ 2-3 ปี เป็ดก็จะเริ่มให้ไข่น้อยลง เกษตรกรก็จะเริ่มโละแม่เป็ดขายเป็นเป็ดเนื้ออีกที 


การเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งนี้นิยมเลี้ยงแถวๆภาคกลางของไทย ภาคเหนือตอนล่าง และแถบๆอีสานใต้ โดยสายพันธุ์เป็ดที่นิยมเลี้ยงจะเป็นพันธุ์กากี เพราะหากินเก่ง ให้ไข่เยอะ และทนต่อสภาพแวดล้อมและโรคภัย ปัจจุบันราคาไข่เป็ดไล่ทุ่งขายส่งอยู่ที่ฟองละ 3.5 บาท นับว่าราคาดีเลยทีเดียว ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งมีรายได้ปีละเป็นแสนๆเลยทีเดียวขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...