เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

การทำกล้วยตากอบน้ำผึ้ง มากด้วยคุณค่า อัพราคาผลไม้ไทย...เชื่อหรือไม่ว่า ผลไม้ไทย ถ้ามีการแปรรูป หรือทำแพ็คเกจดีๆ ก็สามารถอัพราคาให้มีคุณค่าไม่แพ้ผลไม้จากต่างประเทศเลยหล่ะคร๊าบ....วันนี้ Blogger Farmfriend จะขอนำเสนอการแปรรูปกล้วยอีกวิธีหนึ่ง ที่จะสามารถอัพราคาผลไม้ชนิดนี้ที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน..นั้นก็คือการทำกล้วยตากอบน้ำผึ้งนั้นเอง..กล้วยตากเพียงไม่กี่ลูก จัดใส่แพ็คเกจดีๆ วางตามร้านสะดวกซื้อ หรือร้านของฝาก ราคาดีไม่เบาเลยทีเดียว  การกินกล้วยมีประโยชน์มากมาย ทำให้อายุยืน บวกกับน้ำผึ้งที่เป็นยาอายุวัฒนะ คือข้อดีและเป็นจุดขายของผลไม้แปรรูปชนิดนี้....แต่การที่จะทำกล้วยตากอบน้ำผึ้งให้อร่อยและมีคุณภาพต้องมีเทคนิค ไปดูกันว่าเขาทำกันอย่างไร....วัสดุอุปกรณ์ในการทำกล้วยอบน้ำผึ้ง
1.กล้วยน้ำหว้าสุก 5 หวี
2.เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำผึ้งแท้ 2 ถ้วย
4.น้ำสะอาด 3 ลิตร


วิธีทำกล้วยอบน้ำผึ้งให้อร่อย
1.เติมน้ำในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟ เติมเกลือป่นลงไปรอให้น้ำเดือดเล็กน้อย
2.เลือกกล้วยที่ไม่มีเมล็ด ปอกเปลือกกล้วย แล้วใส่กล้วยลงไปลวกในน้ำร้อน เพื่อให้ยางกล้วย และเศษใยกล้วยหลุดออกมา ควรปอกเปลือกกล้วยทีละน้อยๆ แล้วลวกไปพร้อมกัน เพื่อให้สีกล้วยไม่คล้ำ
3.นำกล้วยที่ลวกน้ำร้อน แล้วผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปตากแดด 2-4 วันพอกล้วยเริ่มมีสีคล้ำให้นำมาใส่ถุงพลาสติก แล้วใช้ขวดคลึงกล้วยเบาๆหลายๆครั้งให้แบน กล้วยจะได้เนื้อนุ่ม ถ้าทับแบบนทีเดียวเนื้อกล้วยจะไม่นิ่ม จากนั้นนำไปตากต่ออีก 2-3 วัน
4.เมื่อตากกล้วยได้ที่แล้วใช้แปรงทำขนมชุบน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ ทาให้ทั่วกล้วยที่ตากไว้ทั้งสองด้าน แล้วนำไปตากต่ออีก 2 วัน เก็บใส่กล่อง หรือถุงจีบ เก็บไว้กินได้นาน หรือนำไปขายก็ได้ราคาดี...วิดีโอคลิปแสดงวิธีการทำกล้วยอบน้ำผึ้ง


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...