เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

วิธีการทำหมูแดดเดียวให้อร่อย...วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอสูตรการทำหมูแดดเดียว ที่ดูเหมือนจะทำง่าย แต่ถ้าทำไม่ดี หมูก็จะมีกลิ่นเหม็นหืน เวลาไปทอดก็จะไม่อร่อยได้ สำหรับสูตรการหมักหมูและการตากหมูให้อร่อยนั้น ทำกันยังไง ไปดูกันครับ............

วัสดุอุปกรณ์ในการทำหมูแดดเดียว
- เนื้อหมู 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ.
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำหมูแดดเดียว
เมื่อเราเตรียมวัสดุอุปกรณ์และเครื่องปรุงในการทำหมูแดดเดียวครบแล้ว เราก็จะมาเริ่มทำหมูแดดเดียวกันเลยโดย เริ่มจากการนำหมูไปล้างแล้วนำมาหั่นเป็นเส้นยาว โดยความหนาจะประมาณ 1.5x1.5 เซนติเมตร เมื่อหั่นหมูเสร็จก็มาทำน้ำหมักหมูโดยการผสมนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยและก็น้ำตาลทราย ลงในชามแล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นนำหมูลงไปคนให้เข้ากับน้ำหมัก แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมู
วิธีการตากหมูแดดเดียว
เมื่อเราหมักหมูจนได้ที่แล้ว เราก็จะทำการตากหมู โดยดูทำเลที่มีแสงแดด ส่องทั้งวัน ภาชนะที่ใช้สำหรับตากหมู ควรให้อากาศถ่ายเทได้เกือบรอบด้านดีที่สุด เช่นตะแกรง ตาข่ายเขียว ถ้าเป็นสมัยก่อนก็จะใช้กระด้ง เป็นต้น วางเนื้อหมูกระจายในภาชนะที่จะใช้ตาก ไม่ให้เนื้อหมูทับกัน ถ้าแดดแรงๆ ตากประมาณ 4-5 ชั่วโมงก็ได้ที่แล้ว แต่ถ้าแดดอ่อนๆก็เพิ่มระยะเวการตากขึ้นไปอีก  
การทอดหมูแดดเดียว 
เมื่อเราตากหมูได้ที่แล้ว ตอนจะกินเราก็จะมาทอดกัน โดยการตั้งกะทะไฟอ่อน เติมน้ำมันพืชลงไป ถ้าทอดครั้งเดียวไม่ควรใส่น้ำมันเยอะ พอน้ำมันเริ่มเดือด ใส่หมูลงไป ทอดจนด้านล่างเริ่มเหลือง เราก็พลิกกลับด้าน ทอดต่อไปจนเหลืองได้ที่ ตักออกใส่ตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำไปจัดจาน ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะใช้เป็นกับแกล้มจิ้มซอสพริก ก็อร่อยนักแล..........
วิดีโอคลิปแสดงวิธีการทำหมูแดดเดียวขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...