เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เรียลลิตี้ ฟาร์มเฟรนด์ เลี้ยงกุ้งก้ามแดงด้วยน้ำประปา ตอน กุ้งน้อยหายไปไหน....ผ่านไปจะสองสัปดาห์ กุ้งก้ามแดงโตไปเยอะจากการลอกคราบ มีประสบการณ์จากการเลี้ยงเพิ่มขึ้นมากมาย..สองวันแรกก็ปกติดี แต่วันที่สามน้ำเริ่มขุ่นดำ ไอ้เราก็สงสัย ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำ กุ้งหายไปไหนตัวหนึ่ง คิดว่าคงกินกันตอนลอกคราบ และที่น้ำขุ่นคงเป็นเพราะกระถางบัว จึงทำการย้ายกระถางบัวออก ตัดแค่ใบลอยปิดไว้กลัวกุ้งหนี วันต่อมากระถางบัวที่ยกออกน้ำในกระถางยังไม่หายขุ่น แถมขุ่นข้นเหมือนมีอะไรขุด และแล้วก็พบต้นตอของสาเหตุครับ.....

เจ้าตัวดีตัวนี้มันขุดดินเป็นรูแล้วไปซ่อนอยู่ในกระถางบัว ทำให้น้ำขุ่น เราเลยได้รู้พฤติกรรมอีกอย่างของกุ้งก้ามแดงคือ ชอบขุดชอบมุดและซ่อนตัว จากนั้นวันถัดมากุ้งตัวนี้ลอกคราบ เมื่อเปลือกมันเริ่มแข็งเลยจับเข้าไปไว้รวมกับเพื่อนในบ่อ กลัวมันหนีไปเพราะช่วงนี้ฝนตกบ่อย....


เมื่อใส่ต้นบัวทั้งกระถางไม่ได้ก็ตัดแคีส่วนใบนำไปลอยในบ่อกุ้ง ปิดไว้กลัวกุ้งหนี.......


เจ้าตัวซ้ายพึ่งลอกคราบใหม่ๆ เจ้าตัวข้างขวา เพื่อนอ่อนแอหน่อยไม่ได้เตรียมจ้องจะกิน เพื่อนเลยต้องวิ่งหนีไปซ่อนตามขวดน้ำพลาสติกที่ทำไว้ให้ทิ้งไว้เพียงคราบให้อีกตัวกินอย่างเอร็ดอร่อย...


ธรรมชาติของกุ้งก้ามแดงกินง่ายอยู่ง่ายและชอบกินพวกพืชน้ำเลยไปหาสาหร่ายมาใส่ไว้ในบ่อ วันต่อมากลับบ้านช้าเท่านั้นแหละ ต้นสาหร่ายขาดกระจุยเพราะหิวจัด เลยกินสาหร่ายเป็นอาหารซะเลย ส่วนพี่ที่ขอแบ่งกุ้งไปแกบอกว่าก่อกลับบ้านหยุดไปเป็นอาทิตย์ ใส่สาหร่ายไว้ กลับมาหายเกลี้ยงเลย นั้นแสดงว่า เราเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไม่ต้องห่วงเรื่องไม่มีเวลา เพียงแค่ใส่พวกพรรณไม้น้ำไว้เยอะๆ แล้วไปเที่ยวไหนไกลๆสองสามวันได้สบายเลยแหละ.....


ผ่านไปเกือบจะสองสัปดาห์ ทำการถ่ายน้ำไปสองสามรอบ เพราะกุ้งกินเก่งมาก ขี้กุ้งเยอะมากเพราะระบบำไส้กุ้งสั้นจึงกินน้อย ขี้บ่อย แต่กินบ่อยๆเอา นี้จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่เลี้ยงกุ้งก้ามแดงในนาข้าวแล้วข้าวงาม เพราะปุ๋ยจากขี้กุ้งนี้เอง....

จากการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงด้วยน้ำประปาในกล่องพลาสติก ผ่านไปเกือบสองสัปดาห์ได้เรียนรู้ธรรมชาติของกุ้งก้ามแดงหลายๆอย่าง...ทั้งการกินการอยู่และนิสัยใจคอของกุ้ง คงต้องดูกันไปยาวๆ คราวหน้า Blogger farmfriend จะเอาเรื่องราวและสาระของกุ้งก้ามแดงในบ่อพลาสติกมาฝากอีก ให้เพื่อนๆคอยติดตามและเป็นกำลังใจในการทดลองการทำเกษตรครั้งนี้ด้วยนะครับ....ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...