เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เรียลลิตี้ Farmfriend เลี้ยงกุ้งก้ามแดงด้วยน้ำประปา....หลังจากที่ Blogger Farmfriend ได้ไปอบรมการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงมา ก็ร้อนวิชา เกิดไอเดียอยากลองเลี้ยงดู โดยเริ่มจากการหาวัสดุอุปกรณ์ง่ายๆ ไม่ต้องแพง เลี้ยงที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ....


และในที่สุด ก็ได้บ่อกุ้งก้ามแดงราคาถูก ที่ตอบโจทย์ได้เป้นอย่างดี นั้นก็คือกล่อง PVC ขนาด 48x70x41 เซนติเมตร ไปซื้อช่วงที่เขาลดราคาพอดี สอยมาด้วยราคา 199 บาท จากนั้นก็ไปเดิน จตุจักร ซื้อตัวกรองน้ำ เลือกเอาตัว 2 ช่องกรอง กำลังพอเหมาะ ราคา 270 บาทไทย.....
เมื่อเซตอุปกรณ์ ลองเครื่องกรองน้ำเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมน้ำ โดยการเลี้ยงด้วยน้ำประปานั้นต้องมีการพักน้ำก่อน ของผมใช้เวลาประมาณ 1 วัน โดยเปิดกรองไปด้วยเพื่อเติม ออกซิเจนในน้ำ และกรองตะกอน เพื่อน้ำที่จะใช้เลี้ยงกุ้งก้ามแดงจะได้สะอาดๆ.....เมื่ออุปกรณ์พร้อม ก็ถึงคราวจะหาสายพันธุ์กุ้งที่จะนำมาเลี้ยง หลังจากเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ต ซักพัก ก็เห็นว่าใกล้ๆที่เราพักมีฟาร์มกุ้งก้ามแดง ก็จัดการนัดแนะเอาที่สะดวก สอยมา 10 ตัว ขนาด 1.5-2 นิ้ว แบ่งพี่ชายไป 4 ตัว เลยเหลือ 6 ตัว กับพื้นที่กล่อง ก็พอดีๆ ไม่แออัด....ตั้งใจจะเลี้ยงเพื่อศึกษาพฤติกรรม และคัดเลือกสายพันธุ์ที่โตเร็วครับ


จัดระเบียบกล่องนิดนึง หาที่หลบซ่อนให้กุ้ง ซื้อต้นบัวมา 50 บาท จากนั้นตัดขวดน้ำ ตัดหัวท้าย แล้วนำลงไปวางให้กุ้งเป็นที่ซ่อนตัว เผื่อเวลาลอกคราบจะได้ไม่โดนเพื่อนกิน ตามธรรมชาติของกุ้งก้ามแดง ถ้ากินอาหารเต็มที่ตัวก็จะโตขึ้นโดยจะมีการลอกคราบที่เป็นเปลือกแข็งคล้ายๆกระดองออก แล้วตัวก็จะนิ่มๆเหมือนปูนิ่ม ประมาณซักพักก้จะกลับมาเปลือกแข็งเหมือนเดิม ช่วงที่มันตัวนิ่มๆจึงจำเป็นที่จะต้องหาที่หลบซ่อนตัว เพื่อจะไม่ได้โดนกินครับ...


เมื่อสถานที่พร้อม ลูกพันธุ์พร้อม ก็ทำการปล่อยกุ้งครับ...ช่วงครึ่งวันแรกยังไม่ให้อาหาร ปล่อยให้กุ้งปรับสภาพก่อน จากนั้นจึงเริ่มให้ทีละนิด สำหรับอาหารกุ้งผมจะให้ไข่แดงต้มสุกตากแห้ง และอาหารกุ้งเล็กผสมกันครับ โดยการให้อย่าให้เยอะ ให้ทีละนิด แล้วสังเกตว่าอาหารเหลือตกค้างหรือไม่ แล้วค่อยเพิ่มทีละนิด ถ้ามีอาหารตกค้างก็ลดปริมาณลง เพราะถ้าอาหารตกค้างเยอะจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคครับ.....

เดี๋ยววันหน้า เรียลลิตี้ Farmfriend จะมาอัพเดทกุ้งก้ามแดงให้เพื่อนๆ ได้ชมกันเรื่อยๆนะครับ จะได้ศึกษาพฤติกรรมกุ้งก้ามแดงไปพร้อมๆกันครับ.........
ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...