เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เรียลลิตี้ ฟาร์มเฟรนด์ เลี้ยงกุ้งก้ามแดงด้วยน้ำประปา ตอน บทเรียนราคาแพง........เกือบจะสองเดือนแล้วกับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงของผม ไม่ได้มาอัพเดทซะนาน มีประสบการณ์จากการเลี้ยงเพิ่มขึ้นหลายอย่าง เลยพอจะรู้หลักคร่าวๆในการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ถ้าน้ำดี อาหารดี กุ้งจะโตเร็ว และการเปลี่ยนน้ำบ่อยๆจะช่วยกระตุ้นให้กุ้งลอกคราบเร็วขึ้น.....และตอนนี้ผมได้ย้ายกุ้งจากบ่อพลาสติกมาเลี้ยงในตู้ปลาเป็นที่เรียบร้อย เพื่อจะง่ายต่อการศึกษาพฤติกรรมของกุ้งครับ......... 


อีกหัวใจหลักของการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงที่ได้ประสบมาด้วยตัวเองคือ ต้องมีที่ซ่อนให้กุ้งเพื่อที่ตอนลอกคราบจะได้ไม่ถูกเพื่อนกิน และตอนที่กุ้งใกล้ลอกคราบ ห้ามให้ตกใจหรือมีอะไรรบกวน หากกุ้งรู้ว่าไม่ปลอดภัยมันจะไม่ลอกคราบ และเดินวนบ่อไปเรื่อย สุดท้ายเกิดการลอกคราบไม่ผ่าน และตายในที่สุด..


กุ้งที่อยู่ในน้ำที่สะอาด กินอาหารเต็มที่ ไม่เกิดอาการเครียด ก็จะเจริญเติบโตดี และลอกคราบบ่อย เหมือนกุ้งก้ามแดงตัวนี้ครับ....อ้อ อีกอย่างคือ กุ้งต้องการแคลเซี่ยม เพื่อช่วยในการสร้างเปลือกให้แข็งแรงเร็วหลังการลอกด้วยครับ คุณอาจจะใช้เกลือแกลงผสมเจือจางในน้ำ หรืออาจจะใช้กระดองปลาหมึกที่เก็บมาจากทะเล ให้กุ้งแทะเล่น เหมือนที่ผมใช้ก็ได้ครับ กระดองปลาหมึกนี่ของโปรดของกุ้งเลยครับ....


ไหนๆก็เลี้ยงในตู้แล้วเลยจัดสวยงามมาแจมหน่อย เป็นกุ้งสาย P ครับ บลูอัลเลนี่ และ ไบรท์ ออเร้นจ์ครับ....


ส่วนตัวนี้ ไบรท์ ออเร้นจ์ครับ...สีส้มสวยสด กินเก่งมากเลยครับ..................


หลังๆมากุ้งเริ่มโตขึ้น ตู้ปลาเริ่มแคบ ส่วนหนึ่งเลยเลี้ยงในกล่องพลาสติก อีกส่วนหนึ่งเลี้ยงในตู้ปลา จากการที่เลี้ยงแบบลองผิดลองถูกที่ผ่านมา กุ้งผมตายจากการที่น้ำเสียเนื่องจากอาหาร ที่หลักๆคือไข่แดง ทำให้น้ำเสียเร็วมาก หลังจากนั้นมาผมก็เปลี่ยนเป็นให้อาหารเม็ดอย่างเดียว เสริมโปรตีนโดย ใช้เนื้อไก่ทอด คัดเอาแต่เนื้อ มาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ ตากแห้งเก็บไว้ได้นาน กุ้งก็กินดีเหมือนกัน แต่มีบางท่านที่เคยเลี้ยงบอกว่าใช้เต้าหู้ไข่แทน น้ำจะไม่เสีย แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ลอง  ผ่านมาจะสองเดือนกุ้งก้ามแดงผมเหลือแค่ 2 ตัว กับกุ้งสวยงามอีกสองตัว.....เลยจัดก้ามแดงไว้ในตู้ปลาทะนุถนอมอย่างดี จัดปลานีออนมาคอยเก็บเศษอาหารด้วย เพื่อไม่ให้น้ำเสีย ส่วน ไบร์ ออเร้นจ์ กับ บลู อัลเลนี่ เลี้ยงในกล่องพลาสติก 


หลังจากมีโอกาสเปลี่ยนน้ำ เลยจับมาถ่ายรูป วัดขนาดซะหน่อย ผ่านไปเกือบสองเดือน กุ้งขนาด 1.5 นิ้ว ในตอนเริ่มเลี้ยง มาตอนนี้ได้ขนาด เกือบ 3 นิ้วแล้วครับ ลอกคราบอีกสักสองครั้ง คงผสมได้แล้วครับ.....


จากที่ประชากรขาดหายไปจำนวนหนึ่ง เลยจัดชุดใหม่มาแทน เอาขนาดเล็กกว่าเดิม เป็นไซด์กุ้งลงเดิน ขนาด 1 เซนติเมตร จัดไป 12 ตัว ปล่อเลี้ยงรวมในบ่อ 10 ตัว และลองแยกเลี้ยงแบบเดี่ยว ไม่ใช้ออกซิเจน เลี้ยงในขวดพลาสติดและกล่องพลาสติก อาศัยใส่สาหร่ายเยอะๆ ให้อาหารเม็ดวันละสองเม็ด ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ล้างบ่อ กุ้งที่เลี้ยงรวมในบ่อเหลือ 6 ตัว คาดว่าคงกินกันตอนลอกคราบ ส่วนตัวที่แยกเลี้ยงไม่ใส่ออกซิเจน โตดี ลอกคราบสมบูรณ์ คราวนี้เลยจับลูกกุ้งชุดนี้มาแยกเลี้ยงใส่ขวดน้ำพลาสติกทั้งหมด... 


กุ้งที่เลี้ยงในแยกในกล่องพลาสติกและขวดพลาสติก จะโตวัย และลอกคราบสมบูรณ์จะเห็นได้ว่า การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไม่ได้ยากเท่าไหร่แค่เราเข้าใจหลักการ ทำให้น้ำดี ให้อาหารที่ดี มีที่หลบซ่อน กุ้งก็จะโตเร็ว สมบูรณ์ คราวหน้าจะมาอัพเดทว่ากุ้งที่แยกเลี้ยง ขุนในขวดน้ำแบบไม่ใส่ออกซิเจน แต่ใส่สาหร่ายเยอะๆแทน จะไปรอดหรือไม่  ต้องคอยติดตามครับ.................


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...