เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

การปลูกผักไฮโดรโปนิก ด้วยกล่องโฟม ทำเองง่ายๆ ปลูกได้ โตดี ได้กินผักปลอดสารพิษปลูกเอง สุขภาพดีและภูมิใจห่างหายจากการอัพเดท Blog ไปนาน วันนี้ Blogger Farmfriend 0ะขอนำเสนอวิธีการปลูกผัก ไฮโดรโปนิกแบบง่ายๆโดยใช้กล่องโฟม ....ใช่แล้ว ปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน ในกล่องโฟม โดยวิธีการปลูกผักแบบนี้นิยมปลูกผักประเภทกินใบนะครับ ผู้เขียนทดลองปลูกดูแล้วงามใช้ได้ทีเดียว

การปลูกผักในกล่องโฟมนั้นทำง่ายนิดเดียว โดยหากล่องโฟมขนาดไหนก็ได้ อาจเป็นกล่องโฟมเก่าหรือใหม่ ไม่ซีเรียส รั่วหรือเปล่าก็ไม่สน พลิกฝาปิดกล่องโฟมให้ด้านล่างมาอยู่ด้านบน แล้วตัดขอบฝาปิดออก กะว่ายัดลงไปพอดีขอบด้านในของกล่องโฟม จากนั้นเจาะรูฝากล่อง กว้างประมาณ 1x1 นิ้ว นำถุงดำ(ถุงขยะ) หรืออาจใช้ถุงพลาสติกแบบอื่นก็ได้ที่ใส่น้ำแล้วไม่รั่ว นำถุงไปวางข้างในกล่องให้พอดี พับขอบถุงให้ปิดขอบกล่อง เติมน้ำ ให้เต็ม เติมปุ๋ยน้ำสูตร A และ B โดยปุ๋ยน้ำไฮโดร สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป ผมซื้อราคาสองขวด ประมาณ 250 ใช้ได้นานมาก สัดส่วนที่ใช้มีบอกข้างขวด 50 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร คนให้เข้ากัน ปิดฝา จากนั้นก็มาเตรียมเมล็ดพันธุ์พืชกัน...


การเตรียมเมล็ดพันธุ์สำหรับปลูกนั้นเราจะมาเตรียมฟองน้ำสำหรับปลูกก่อน ผมใช้ฟองน้ำล้างรถ ก้อนละ 7 บาท มาหั่นประมาณ ใหญ่กว่า 1 นิ้ว นิดหนึ่ง จากนั้นนำมีดปลายแหลมแทงเป็นกากบาท ให้ฟองน้ำทะลุ 


จากนั้นคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ดี ผมใช้เมล็ดกวางตุ้ง ..

ใช้ไม้จิ้มฟันช่วย ยัดเมล็ดพันธุ์ลงไปในฟองน้ำตามที่เราใช้มีดเจาะไว้ ให้เมล็ดพันธุ์อยู่ประมาณกึ่งกลางฟองน้ำพอดี..


นำฟองน้ำที่ยัดเมล็ดพันธุ์แล้ว ไปใส่ในกล่อง แล้วพรมน้ำให้ชุ่ม


ปิดฝากล่องให้มิดชิด แล้วปล่อยไว้ประมาณสามวัน เมล็ดพันธุ์ก็จะงอก ...


นำฟองน้ำที่มีเมล็ดพันธุ์เริ่มงอก ไปเสียบลงในฝากล่องโฟมที่เราทำเป็นช่องไว้แล้ว ปิดฝากล่องโฟมลงไปพอให้ปริ่มๆน้ำ..


จากนั้นเราคอยสังเกตปริมาณน้ำในกล่อง คอยเติมไม่ให้ระดับลด ในช้วงแรกๆ เมื่อรากผักเริ่มพ้นฟองน้ำลงไปแล้วอาจจะคอยดูอาทิตย์ละครั้งก็ได้ โดยจะทำการเติมปุ๋ยน้ำไปเรื่อยๆ อาทิตย์ละครั้ง จนผักโตก็สามารถเก็บมาบริโภคได้....

การปลูกผักแบบไม่ใช้ดินง่ายๆแบบนี้ ทั้งประหยัด ได้ผักสวยๆปลอดสารพิษ กินแล้วสุขภาพดี และภูมิใจอีกด้วย...


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...