เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

กลับไปเตรียมท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง เจอซากุระอีสาน เบ่งบานที่บ้านฉัน...


สวัสดีชาวไทยที่มีหัวใจรักเกษตรอีกครั้งหนึ่งนะครับ ช่วงนี้ Blogger farmfriend ไม่ค่อยได้อัพเดทก็เพราะว่า ช่วงนี้ผมมัวแต่วุ่นกับงานส่วนใหญ่จนไม่ได้มีเวลามาบอกเล่าเรื่องราวเกษตรเลยครับ...เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วันวาเลนไทน์ผ่านไป ช่วงปลายเดือนผมได้มีโอกาสกลับบ้านเกิดเมืองนอน ลาพักร้อนไปทำธุระครับ หยุดหลายวันเลยถือโอกาสไปจัดเตรียมท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง จากการที่ญาติๆได้เก็บกู้ ก็เลยไปขอท่อนพันธุ์จากเขา ชาวอีสานใจดีครับ มีอะไรก็แบ่งปันกัน ได้ผลประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย เจ้าของไร่ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปรื้อท่อนมันออกจากไร่ เราก็ได้ท่อนมันมาทำพันธุ์ครับ....

ไปดูเขาขุดเก็บเกี่ยว หัวดกใช้ได้ นี้แหละท่อนพันธุ์ชั้นดี แต่ไร่ที่เขาทำดูสภาพดินเริ่มจะเสื่อมแล้ว หัวเลยไม่ค่อยใหญ่เท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไร เรามีวิธีแก้ไข....
หัวไม่ใหญ่ ใช้ความดกเข้าสู้ครับ สอบถามเจ้าของไร่ ได้เฉลี่ยไร่ละ 5 ตัน ก็ถือว่าโอเคครับ กับราคาที่กิโลกรัมละ 2 บาท นิดๆ
หลังจากตัดยอดเรียบร้อยเพื่อรักษาความชื้นให้อยู่กับท่อนพันธุ์นานที่สุดก็ขนขึ้นรถขับเคลื่อนล้อหน้าเปิดประทุนมาเก็บที่บ้านครับ ท่านพ่อมาช่วยจัดเรียงท่อนพันธุ์ด้วยครับ...
การจัดเรียงท่อนพันธุ์มันสำปะหลังเพื่อไว้รอปลูกนั้นเราจะรักษาความสดของท่อนพันธุ์ให้นานที่สุดโดยการจัดเรียงแนวตั้งให้ทางด้านโคนทุกต้นสัมผัสดินเพื่อดูดความชื้นจากดิน จัดเรียงไว้ในร่มไม่ และทำการรดนำเป็นระยะ รอจนกว่าฝนแรกจะมาแล้วจะได้ทำการเพาะปลูกกัน เนื่องจากแถวบ้านผมไม่มีน้ำและระบบชลประทาน การปลูกมันสำปะหลังช่วงต้นฝนนี้จะทำให้หัวดกเพราะมันไม่มีการชงักการเจริญเติบโตครับ พอถึงตอนหมดฝนมันก็เริ่มจะหัวโตแล้ว .....

หลังจากบรรลุวัตถุประสงค์หลักคือเตรียมท่อนพันธุ์มันสำปะหลังแล้ว ผู้เขียนก็มีเวลาเดินชมบรรยากาศธรรมชาติบ้านนา และได้เก็บภาพดอกไม้บ้านป่าสวยๆมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านครับ..


ปิดท้ายด้วย ดอกผักติ้ว สีขาวสวยงาม ที่บานสะพรั่งเต็มต้น ดูไปดูมาก็คล้ายๆซากุระเหมือนกันครับ..น่านำมาปลูกเยอะๆประดับที่ท่องเที่ยวจริงๆ..ถ้าถึงหน้าแล้งช่วงออกดอก น่าจะสวยดี...


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...