เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ขนุนทอดกรอบ อัพมูลค่าและราคา ภูมิปัญญาของเกษตรกรไทย


วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีการแปรรูปผลไม้ไทยอีกชนิดหนึ่ง เพื่ออัพคุณค่าของผลไม้และเป็นการถนอมอาหาร เก็บรักษาไว้ได้นาน นั้นก็คือ การแปรรูปขนุนไปเป็นขนุนทอดกรอบนั้นเอง ซึ่งตอนนี้พวกผลไม้ทอดกรอบ จะเห็นว่ามีจำหน่ายทั่วไปตามร้านของฝาก และยังมีการพัฒนาแพ็คเกจ และมีการวางขายในร้านสะดวกซื้อหลายๆแห่งด้วย นับว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตรอย่างแท้จริงเลยทีเดียว....พร่ำมาซะนาน หลายคนอาจสงสัยว่า ขนุนทอดกรอบเขาทำยังไงกัน ไปดูกันครับ...  


การทำขนุนทอดกรอบนั้น แน่นอนเลย วัสดุหลักๆที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ ขนุน ครับ....แล้วทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าควรใช้ขนุนแบบไหนมาทอดกรอบ แน่นอนครับ มีวิธีดู ก็คือ เราจะใช้ขนุนที่สุกยังไม่เต็มที่ ใช้ลูกห่ามๆครับ นำมาปอกเปลือกและแกะเอายวงขนุนออกมาครับ ยังไม่ต้องแกะเม็ด


หลังจากที่ได้ยวงขนุนมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะใช้มีดปอกผลไม้มาฝานเนื้อขนุนเป็นแผ่นบางๆจนรอบเมล็ดขนุน 


เมื่อได้เนื้อขนุนที่ฝานเป็นแผ่นบางๆมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการทำน้ำเชื่อม โดยมีสัดส่วนดังนี้เราจะคำนวณจากส่วนประกอบทั้งหมด ขนุน 95 % ใช้น้ำตาล 3% เนย 1.5 % เกลืออนามัย 0.5 % นำน้ำตาล เนย และเกลือ ไปผสมในน้ำพอประมาณ แล้วนำไปต้มจนส่วนผสมละลาย จากนั้นยกลงจากเตาพักไว้   


ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด โดยเราจะตั้งกะทะ ด้วยไฟค่อนข้างแรง พอน้ำมันเดือดลดไฟลงให้พอดี นำขนุนที่เตรียมไว้ทะยอยลงไปทอดประมาณ 1 กิโลกรัม ตักน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ราดลงในกะทะประมาณ 1 กระบวย ทอดจนเหลืองสวย พอดี มีเทคนิคคือให้สังเกตจนฟองอากาศจะหมด เป็นอันใช้ได้ขั้นตอนการทอดนี้จะใช้เวลาประมาณ 7 นาที จากนั้นตักขนุนขึ้นมา นำไปเทในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำไปเทในกระดาษซับน้ำมัน ใช้ไม้เกลี่ยเพื่อให้แต่ละชิ้นแยกออกจากกัน เมื่อขนุนเย็นแล้วรีบบรรจุถุงเลยทันทีเพื่อป้องกันความชื้น ปิดถุงให้มิดชิดไม่ให้อากาศเข้า ขนุนจะกรอบและเก็บได้นานถึง30-45 วันเลยทีเดียว

สำหรับสูตรเค็มนั้นจะมีขั้นตอนแตกต่างออกไป นั้นก็คือ จะทอดขนุนโดยไม่ใส่น้ำเชื่อม แต่จะใส่เนยในน้ำมันเพื่อความหอม พอทอดขนุนสุก ตักมาพักสะเด็ดน้ำ ปล่อยให้เย็น นำไปคลุกเกลือ แล้วก็รีบบรรจุถุงปิดให้มิดชิด เก็บไว้กินและจำน่ายต่อไป...


เห็นมั๊ยล่ะครับ การทำขนุนทอดกรอบนั้นไม่ยากเย็นเท่าไหร่ เป็นภูมิปัญญาของชาวสวนที่จะถนอมอาหาร และแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่ออัพมูลค่า ในช่วงที่ผลผลิตล้นตลาด หรือราคาตกต่ำ จนทุกวันนี้ ขนุนทอดกรอบได้กลายเป็นสินค้าโอท็อป ติดตลาดไปเรียบร้อยแล้ว...การเป็นเกษตรกร ถ้าเรารู้จักประยุกต์ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเห็นคุณค่าในผลผลิตของเรา ก็จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เหมือนกัน ทีนี้ใครจะมาว่า ทำเกษตรแล้วยากจนไม่ได้อีกแล้วนะคร๊าบ....
1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ทองมงคล ขอนำเสนอ ✨ขนุนทอดอบกรอบ✨
��ด้วยความพิถีพิถันในการสไลด์ขนุนให้เป็นแผ่นบาง และนำลงไปทอด หลังจากนั้นนำไปอบเพื่อเพิ่มความกรอบและลดการอมน้ำมัน ทำให้ได้รสชาติที่หวาน มัน กรอบ จากธรรมชาติแท้ๆ��
ทองมงคล ขนุนทอดอบกรอบ
จำหน่ายขนาด 100 กรัม
ราคา 55 บาท
โทร 090-991-4492, 092-265-1786
Line ID: @thongmongkol (มี@ นะจ๊ะ)
...ความอร่อยที่ไม่มีวันหยุด Your never ending story...

https://www.facebook.com/thongmongkolfruit

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...