เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เรียลลิตี้ฟาร์มเฟรนด์ เลี้ยงกุ้งก้ามแดงด้วยน้ำประปา ไปๆมาๆ เลี้ยงกุ้งสวยงาม(ถึงเวลาผสมพันธุ์เครฟิช)


จากที่เขียนบล็อกเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ก็ใกล้จะครบปีแล้ว แรกๆก็เลี้ยงกุ้งก้ามแดงตามกระแส แต่พอเก็บรายละเอียดมาวิเคราะห์ดู Blogger farmfriend ไม่มีพื้นที่มากพอที่จะผลิตกุ้งก้ามแดงเป็นกุ้งเนื้อได้ เลยหันมาสนใจกุ้งสวยงาม หรือ กุ้งเครฟิชแทน โดยสายพันธุ์ที่เลี้ยงจะเป็นกุ้งสาย P Procambarus Crakki Gost ถึงตอนนี้ก็เกิดคำถาม เลี้ยงมานานเพาะพันธุ์ได้ซักครอกยัง....ตอบว่า ยัง เพราะมันทำยากเหลือเกิน เนื่องจากสภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อม และความที่ยังไม่เข้าใจกุ้งดีพอ แต่มาวันนี้ฟ้าก็เป็นใจ กุ้งผมพร้อมผสมพันธุ์แล้ว พร้อมทั้งได้ความรู้ใหม่ๆ คือ ถ้าเราเลี้ยงเขาแบบธรรมชาติมากที่สุด ให้อยู่ในที่เงียบสงบ ไม่มีสิ่งใดรบกวน กุ้งก็จะรู้สึกปลอดภัยและพร้อมที่จะผสมพันธุ์


รูปแม่พันธุ์ สายพันธุ์โกสแท้ แบบดั้งเดิม

รูปพ่อพันธุ์ กุ้งเครฟิช โกสแท้ สายพันธุ์ดั้งเดิม


ทีนี้ก็มาดูว่า เมื่อไหร่กุ้งแม่พันธุ์ถึงจะพร้อมที่จะผสมพันธุ์...หลังจากที่ได้ลองเลี้ยงมาซักระยะหนึ่ง จนรู้วิธีที่จะทำให้กุ้งพร้อมผสมพันธุ์ การสังเกตุว่ากุ้งแม่พันธุ์พร้อมหรือยังนั้น ให้ดูที่หาง จะมีฝ้าเป็นเม็ดๆสีขาว เราต้องเลี้ยงจนฝ้ามาชัดๆแบบในรูป ถือว่ากุ้งพร้อมผสมพันธุ์และใกล้จะขับไข่แล้วเมื่อฝ้ามาหนาจนกำลังลามขึ้นระยางแบบนี้ก็จับพ่อพันธุ์และแม่พันธ์ใส่ลงในภาชนะที่แคบนิดนึง เพื่อให้พ่อพันธุ์ไล่จับผสมพันธุ์ตัวเมียได้ง่าย โดยการผสมพันธุ์แต่ละครั้งใช้เวลาตั้งแต่ 5 นาที จนถึงเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับว่า ตัวผู้จะจับเก่งแค่ไหน จากนั้นเราก็จะย้ายตัวเมียลงเลียงในบ่อมืด ของผมจะใช้บ่อพลาสติกทึบ แล้วใส่ขอนไม้ หรือท่อดินเผาให้กุ้งหลบเวลาจะออกไข่ และต้องไม่ให้มีสิ่งใดรบกวน จากนั้นผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ถ้ากุ้งยังไม่ขับไข่ให้จับมาผสมอีกครั้งหนึ่ง เพราะเวลาที่ผสมพันธุ์ตัวผู้จะปล่อยน้ำเชื้อไว้ที่หน้าท้องตัวเมีย และจะผสมกันกับไข่เมื่อเวลาตัวเมียขับไข่ ช่วงนี้ไม่ต้องให้อาหารตัวเมียมาก เพราะถ้าได้กินอาหาร ตัวเมียก็จะโตขึ้นและจะมีการลอกคราบทีนี้ก็ต้องรอไปอีกนานกว่าฝ้าจะมา โดยในที่นี้ผมจะใส่แค่สาหร่ายไว้ให้พอได้กินเวลาหิวเท่านั้น 

ถึงแม้ว่าช่วงนี้ราคาของกุ้งเครฟิช โกสแท้ สายพันธุืดั้งเดิมจะราคาตกลงมาก จากแต่ก่อนลูกลงเดินตัวละ 300-400 แต่ตอนนี้ลดลงมาเหลือที่ตัวละประมาณร้อยกว่าบาทเท่าตอนที่ผู้เลี้ยงเริ่มเลี้ยงแรกๆ แต่ถ้ามันสามารถออกไข่ได้ลูกออกมามันก็คุ้มที่จะลองเพาะดู เพราะกุ้งเครฟิชแม่พันธุ์ขนาด 3-4 นิ้ว จะสามารถให้ลูกถึง 200-400 ตัวเลยทีเดียว.....คราวหน้าถ้าลูกกุ้งฟักเป็นตัวและลงเดินแล้ว Blogger farmfriend จะมาอัพเดท การเลี้ยงกุ้งเครฟิชให้เพื่อนๆได้ติดตามกันอีกครับ..... สำหรับวันนี้ดึกแล้ว ขอตัวไปนอนก่อนครับ พรุ่งนี้ต้องทำงานต่อครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...