เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

การทำปุ๋ยยูเรียน้ำ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต...


       ทุกวันนี้ ภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ข้าวน่ะทำยาก แต่หมากไม่ยักจะเห็นแพงแฮะ ราคาสินค้าเกษตรมีแต่ถูกลงๆ สิ่งหนึ่งที่เกษตรกรจะอยู่รอดคือการพึ่งตนเอง โดยพยายามหาวิธีลดต้นทุนให้ได้มากที่สุดเพื่อจะทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้น ถ้าจะมัวแต่หวังพึ่งทางการมาช่วยล่ะก็ ....อย่างว่าแหละนะ ..เมืองไทย
        วันนี้ Blogger farmfriend จะมานำเสนออีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดต้นทุนในการทำเกษตรนั้นก็คือการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ ที่ทำจากวัสดุหาง่าย และไม่เป็นภัยกับสิ่งแวดล้อม ไม่ต้องกังวลว่าใช้แล้วดินจะเสื่อม ต้นทุนในการทำก็ถูกมาก หลักร้อย แต่ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่าปุ๋ยยูเรียเคมีที่ราคาหลักพันเลยทีเดียว....

ภาพโดย : Kasetthai2015

วัสดุอุปกรณ์ในการทำปุ๋ยยูเรียน้ำ

1.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

ภาพโดย : oknation.net

2.สับปะรด 2 กิโลกรัม


ภาพโดย :mahosot.com


3.น้ำซาวข้าว 10 ลิตร


ภาพโดย :thaiinfonet.com

4.กากน้ำตาล 3 กิโลกรัม

5.จุลินทรีย์หน่อกล้วย 1 ลิตร


ภาพโดย : organicmellow

(การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย ให้นำหน่อกล้วยมาสับ แล้วหมักผสมกับกากน้ำตาล โดยใช้กากน้ำตาล 1 ส่วน ต่อหน่อกล้วย 3 ส่วน หมักในถังมืดโดยไม่ต้องผสมน้ำ แล้วคนทุกวัน เมื่อครบ 7 วัน นำมาคั้นน้ำ จะได้จุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป)


วิธีการทำปุ๋ยน้ำยูเรีย

1.ให้เราหาภาชนะสำหรับหมักปุ๋ยมาใบนึง อาจเป็นถังพลาสติกก็ได้ เทถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมลงไปโดยใช้ถั่วเหลืองสดๆเลยไม่ต้องไปทำให้สุก

2.จากนั้นนำสับปะรดมาสับทั้งเปลือกให้เป็นชิ้นเล็กๆจนได้ประมาณ 2 กิโลกรัม เทลงไปผสม

3. เทน้ำซางข้าวลงไปประมาณ 10 ลิตร

4.เติมกากน้ำตาลลงไป 3 กิโลกรัม

5.เติมจุลินทรีย์หน่อกล้วยลงไป 1 ลิตร

6.คนส่วนผสมให้เข้ากันปิดฝา หมักทิ้งไว้ 14 วัน ก็จะได้ปุ๋ยน้ำยูเรีย ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าปุ๋ยยูเรีย 2 กระสอบ

วิธีการใช้ปุ๋ยน้ำยูเรีย

ในการนำปุ๋ยน้ำที่เราหมักไปใช้นั้น เราจะใช้ปุ๋ยน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่น หรือรด ถ้าจะผสมทีละมากๆก็เพิ่มปุ๋ยและน้ำตามสัดส่วน หลังจากฉีดพ่นหรือรด ประมาณ 3-7 วัน พืชผักของเราก็จะเขียวงามขึ้นมาครับ ในถั่วมีกรดอะมีโนที่เป็นโปรตีน สับปะรดมีเอนไซน์ย่อยโปรตีนให้กรดอะมีโนออกมาเป็นน้ำ ปุ๋ยที่ได้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายตัวเรา ดินร่วนซุย ดินไม่แน่นไม่แข็งเหมือนปุ๋ยยูเรียทั่วไปที่เป็นปุ๋ยเคมี ปุ๋ยสูตรนี้ช่วยให้รากของพืชเดินเร็วขึ้นเนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีวิตามินบีช่วยเร่งราก พอรากเดินเร็วขึ้น พืชก็หาอาหารได้มากขึ้น ทำให้เจริญเติบโตดีขึ้น ทำให้พืชมีสีเขียว พอเขียวแล้วพืชจะนำสีเขียวตรงนี้ปรุงอาหารให้กับต้นพืช ทำให้พืชเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น แต่ต้นทุนการผลิตเราจะลดลง   

การใช้ปุ๋ยยูเรียน้ำกับไม้ผล
ภาพโดย : idd.go.th


การใช้ปุ๋ยยูเรียน้ำฉีดพ่นในไร่อ้อย
ภาพโดย :phikanes.com


วิดีโอคลิปแสดงวิธีการทำปุ๋ยยูเรียน้ำโดย อ.อธิศพัฒน์ วรรณสุทธิ์
ขอบคุณคลิปจาก : Youtube


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...