เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....


มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ด้วยการบริหารจัดการที่ดี และลงตัว สามารถนำพืชที่มีลักษณะแตกต่างกัน ลงมารวมปลูกในหลุมเดียวกัน วิธีนี้คือการปลูกพืชแบบหลุมพอเพียง.....

ภาพโดย : esanguide.com
การทำหลุมพอเพียง ดียังไง?...

การปลูกพืชแบบหลุมพอเพียงนั้น เป้นการปลูกพืชที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ในหลุมเดียว ทำให้ลดภาระในการให้น้ำ ไม่ต้องปลูกซ้ำทำให้ลดต้นทุน และการบริหารจัดการวัชพืชก็ทำง่าย เพราะเราปลูกแบบให้พืชพึ่งพากันเอง

ภาพโดย :idd.go.th

การทำหลุมพอเพียงทำยังไง ทำหลุมใหญ่หรือไม่ แล้วปลูกอะไรได้บ้าง
หลุมพอเพียงขนาดที่เหมาะสมอยู่ที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 80-100 เซนติเมตร ขุดลึกประมาณ 30 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักเหมือนการปลูกพืชทั่วๆไป ระยะห่างระหว่างหลุมจะอยู่ที่ประมาณ 4x4 เมตร จากนั้นจะทำการปลูกหญ้าแฝกล้อมรอบหลุม รากแฝกจะสาน เป็นร่างแหในแนวดิ่ง ช่วยยึดดินให้คงรูป เปรียบเสมือนกระถางธรรมชาติ ปมรากแฝกที่มีไมโครซ่า และ จุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ จะช่วยเพิ่มธาตุอาหารในดิน ช่วยดูดซับน้ำในดินไว้ แทนที่จะซึมหายลงใต้ดิน อย่างรวดเร็ว กอแฝกที่เบียดชิดช่วยดักตะกอนดินซึ่งรวมปุ๋ยที่ใส่ และ ใบแฝกที่ตัดมาคลุมดินยังช่วยรักษาดินให้ชุ่มชื้น ในที่สุดก็ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยชั้นดี....

หลังจากที่เตรียมหลุมเรียบร้อยแล้วทีนี้เราก็มาเลือกชนิดของพืชที่จะปลูกในหลุมพอเพียงกัน....ใน 1 หลุมเราจะปลูกพืชอยู่ 5 ประเภท คือ

1.ไม้พี่เลี้ยง เป็นไม้ที่ให้ร่มเงา เก็บน้ำ เก็บความชื้นโดยเฉพาะช่วงร้อนหรือหน้าแล้ง เช่น กล้วยน้ำว้ากล้วยหอม ควรปลูกทางทิศตะวันตก เพราะช่วยบังแสงช่วงบ่ายที่อากาศร้อนจัด เป็นพี่เลี้ยงให้พืชที่ไม่ชอบแดดจัดมาก ในการปลูกกล้วยนี้เราจะไม่ปล่อยให้กอใหญ่ เราอาจไว้หน่อ 1-2 หน่อก็พอ 

2.ไม้ฉลาด เป็นไม้ข้ามปี ที่เอาตัวรอดได้ดี เก็บผลผลิตได้นานพอสมควร เช่น ชะอม ผักหวาน มะละกอ ผักติ้ว ผักเม็ก เริ่มเก็บกินได้ตั้งแต่ ๑ เดือนไปเรื่อยๆ....

3.ไม้ปัญญาอ่อน หรือ ไม้รายวัน เป็นไม้ล้มลุกปลูกง่าย โตเร็ว ต้องคอยปลูกใหม่ ดูแลรดน้ำทุกวัน แต่เก็บผลได้เร็ว ได้ทุกวัน เช่น พริก มะเขือ กะเพรา โหระพา ตะไคร้ ข่า ฟักทอง แตงไทย แตงกวา ผักบุ้งจีน คะน้า ฯลฯ เริ่มเก็บกินได้ตั้งแต่ ๑๕ วัน

4.ไม้บำนาญ เป็นไม้ผลยืนต้น ใช้เวลาปลูก ๒ - ๔ ปี แต่เมื่อให้ผลผลิตแล้ว เก็บกิน เก็บขายได้เรื่อย ๆ เช่น ขนุน มะม่วง มะนาว กระท้อน เงาะ ทุเรียน มังคุด ยางพารา เป็นต้น ในหลุมหนึ่งก็เลือกปลูกแค่ประเภทเดียว

5.ไม้มรดก เป็นกลุ่มไม้ใช้สอยที่อายุยืน ใช้เวลาปลูกนาน เก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน ตัดขาย ก็ได้สตางค์ก้อนใหญ่หรือจะเอาไว้ใช้ซ่อมแซมบ้านก็ได้ เช่น ประดู่ สักทอง ยางนา สะเดา พะยูง ชิงชัน ไม้พวกนี้เป็นไม้ใหญ่ ควรปลูกฝั่งตรงข้ามกับต้นกล้วย

การปลูกพืชแบบหลุมพอเพียงนี้ สามารถให้ผลิตผลกับเราตั้งแต่ระยะสั้นถึงระยะยาวเลยทีเดียว อีกทั้งยังลดภาระการให้น้ำและลดต้นทุนในการปลูกซ้ำ พื้นที่ช่องว่างในหลุมยังใช้ประโยชน์ปลูกพืชผักช่วยคลุมพินแทนที่จะปล่อยให้วัชพืชขึ้น เลยทำให้ลดภาระในการกำจัดวัชพืช เรียกได้ว่าให้ผลตอบแทนทั้งรายวัน รายเดือน และรายปีเลยทีเดียว....

ปาฏิหาริย์หลุมพอเพียง โดยพระอาจารย์ มหาสุภาพ พุทธวิริโย


วิดีโอคลิปโดย : Youtube

จริงเหรอ อ๋อเหรอ ตอน หลุมพอเพียง


 วิดีโอคลิปโดย : Youtube

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...