เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

เพาะเลี้ยงกุ้งฝอย ตลาดสดใส เลี้ยง 4 เดือนจับขายได้ รายได้ดี....หลายๆท่านคงเคยได้ยินและได้ชิม เมนูกุ้งเต้น กุ้งฝอยทอดกรอบ กุ้งจ่อม และเมนูอื่นๆที่ใช้วัตถุดิบจากกุ้งฝอย แต่ท่านรู้ไหมว่า วันนี้ กุ้งฝอยสามารถเพาะเลี้ยงได้ แถมจำหน่ายได้ราคาดีอีกด้วย เนื่องจากกุ้งฝอยจากธรรมชาตินั้นเริ่มจะหายากมากเข้าไปทุกที เนื่องจากสภาพน้ำที่ไม่ดี และการใช้สารเคมี ทำให้กุ้งฝอยลดจำนวนลง การเพาะเลี้ยงกุ้งฝอยนั้นทำยังไง การตลาดดีหรือไม่ Blogger farmfriend จะพาไปดูครับ.....ว่าเขาทำยังไง...


การคัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้งฝอย
การคัดเลือกกุ้งฝอยพ่อแม่พันธุ์ที่จะนำมาเลี้ยงนั้น จะทำให้กุ้งวางไข่ได้เร็วขึ้น ย่นระยะเวลาในการเลี้ยงได้ดีเลยทีเดียว กุ้งฝอยที่นำมาใส่บ่อเลี้ยง ควรคัดที่มีขนาดใหญ่ และขนาดใกล้เคียงกัน โดยสามารถคัดได้ทุกฤดูกาล แต่กุ้งฝอยจะขยายพันธุ์ได้เร็วในช่วงฤดูฝน เราจะเลือกพ่อกุ้งตัวที่สมบูรณ์ ก้ามยาวๆ และจะเลือกกุ้งแม่พันธุ์สมบูรณ์ ที่หัวเริ่มเป็นสีเขียวเข้ม เพราะสีเขียวเข้มบนหัวกุ้งนั้นคือไข่กุ้ง แสดงว่ากุ้งพร้อมที่จะวางไข่แล้ว กุ้งฝอยจะผสมพันธุ์ภายใน โดยเพศเมียจะมีไข่ขนาดเล็ก ๆ อยู่ในหัวและเมื่อได้รับการผสมแล้ว จะเคลื่อนที่มาอยู่บริเวณท้อง จนกว่าไข่จะแก่ เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ถ้าไข่สีเขียวเข้มจนเป็นสีเทาแสดงว่าไข่แก่แล้ว พร้อมจะฟักเป็นตัว โดยธรรมชาติกุ้งฝอยจะฟักเป็นตัวติดอยู่ที่ท้องแม่ แล้วแม่กุ้งก็จะสลัดลูกกุ้งออกมา ลูกกุ้งที่ฟักใหม่ๆจะลอยตัวในแนวดิ่ง   เทคนิคการเร่งกุ้งให้วางไข่ ให้นำสายยางน้ำประปามาเปิดลงในบ่อ โดยการเปิดแรงๆ ประมาณ 10-20 นาที เพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหล แล้วจะดีดตัวทำให้ไข่ตกลงมา (ธรรมชาติน้ำนิ่งกุ้งจะไม่วางไข่)วิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อพลาสติก
1.เตรียมบ่อลึก 70 เซนติเมตร กว้าง 2 เมตร ยาว 8 เมตร
2.ปูก้นบ่อด้วยพลาสติกสีดำ นำดินมาเทถมให้ทั่วก้นบ่อบนพลาสติกประมาณ 7-8 เซนติเมตร
3.เติมน้ำลงไปให้เต็มบ่อพอดี ทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน
4.นำสาหร่าย ผักตบชะวา หญ้าขน นำมาทิ้งไว้ให้เป็นฟ่อนๆ ประมาณ 4-5 ฟ่อน
5.แล้วปล่อยกุ้งลงไปประมาณ 5 ขีด ช่วงปล่อยกุ้งลงไปไม่ต้องให้อาหารประมาณ 7 วัน เพื่อให้กุ้งปรับสภาพในบ่อ

การทำอาหารสำหรับกุ้งฝอย
ต้มไข่ให้สุก เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง และใช้รำอ่อน 3 ขีด ผสมให้เข้ากัน ปั้นเท่ากำปั้น โยนลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน หรือจะใช้ รำละเอียดและปลาป่น อัตรา 3 ต่อ 1 ก็ได้ หลังจากให้อาหารประมาณ 1 เดือน กุ้งจะวางไข่ และเมื่อลูกกุ้งฟักเป็นตัวแม่กุ้งก็จะสลัดลูกกุ้งออกมา ประมาณ 1-2 เดือน กุ้งก็จะโตเต็มที่ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 4 เดือน จะได้กุ้งประมาณ 20-30 กิโลกรัม ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 100-200 บาท เลยทีเดียว...

กุ้งฝอยที่กินอาหารอิ่มแล้วหัวจะมีสีเหลือง


กุ้งฝอยที่โตเต็มที่พร้อมนำไปประกอบอาหารหรือจำหน่ายวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อดิน
การเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อดินนั้นก็คล้ายๆกับเลี้ยงในบ่อพลาสติก แต่จะมีวิธีการเพิ่มขึ้นมานิดหน่อยตรงการจัดการศัตรูกุ้ง และการเตรียมบ่อ บ่อดินที่จะใช้เลี้ยงกุ้งฝอยควรเป็นบ่อขนาด 1 งาน หรือประมาณ 0.5 ไร่ ถ้าขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้ดูแลได้ไม่ทั่วถึง ความลึกของบ่อประมาณ 1.5 เมตร เติมน้ำสูง ประมาณ 1 เมตร บริเวณบ่อต้องให้โล่งเตียน เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของ กบ เขียด งู ที่จะมาลงกินกุ้งฝอยในบ่อเลี้ยง นอกจากนี้ ในบ่อเลี้ยงต้องมีการกำจัดปลาที่เป็นศัตรูอย่าง ปลาช่อน ปลาดุกด้วย โดยในการเตรียมบ่อนั้น เราจะล้อมรอบบ่อเลี้ยงด้วยไนลอนเขียวตาถี่ ๆ และใช้พวกกากชา หางไหล ใส่ทิ้งไว้ 3 -5 วัน เพื่อไม่ให้มีปลาช่อนและปลาดุกหรือสัตว์น้ำอื่นๆในบ่อ และก่อนปล่อยพ่อ-แม่กุ้ง ควรใช้อวนลากแมลงขึ้นมาก่อนเพื่อเป็นการกำจัดศัตรูของลูกกุ้งฝอยจะดีมาก

การเตรียมบ่อดินสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย 
ให้เริ่มจากหว่านปุ๋ยคอกจำนวน 150-200 กิโลกรัม หว่านรำละเอียด 30 กิโลกรัม แล้วใส่น้ำสูง 30-50 เซนติเมตร เมื่อเกิดไรแดงและโรติเฟอร์จำนวนมาก สีน้ำเริ่มเขียวให้นำพ่อแม่พันธุ์กุ้งฝอยใส่ลงไปจำนวน 4-5 กิโลกรัม จากนั้นก็ให้อาหารปกติ รวมทั้งมีการใส่ปุ๋ยคอกเสริมบ้างเพื่อสร้างน้ำเขียว และระหว่างการเลี้ยงอาจมีการเพิ่มน้ำหากพบว่า น้ำในบ่อมีปริมาณลดลงไป หากน้ำมีจำนวนน้อยหรือตื้นเขินกุ้งจะโตช้าและอ่อนแอ เมื่อเวลาผ่านไป 3-4 เดือนก็เริ่มจับกุ้งขายได้ และหลังจากนั้นก็จับขายได้เรื่อยๆ เมื่อพบว่ากุ้งมีจำนวนหนาแน่นแล้ว


การตลาดของกุ้งฝอย
 กุ้งฝอยสามารถจำหน่ายได้ทั้งในตลาดอาหาร และตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง กุ้งฝอยสามารถประกอบอาหารได้หลายชนิด เรามักจะเห็นเมนูกุ้งเต้นตามร้านลาบและร้านอาหารอีสาน กุ้งจ่อมเป็นการถนอมอาหารและการแปรรูปกุ้ง สามารถเก็บไว้ได้นาน นำไปจำหน่ายตามร้านของฝากได้ นอกจากนี้กุ้งฝอยตัวเป็นๆยัง สามารถนำไปจำหน่ายเป็นอาหารสัตว์น้ำเช่นปลาอโรวานา และปลากินสัตว์ชนิดอื่นได้ เป็นต้น...

กุ้งเต้น เมนูสุดแซบ!!...จากกุ้งฝอย

กุ้มจ่อม เก็บไว้ได้นาน รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร

กุ้งฝอยทอดกรอบ อาหารเลิศรส

วิดีโอคลิป การเลี้ยงกุ้งฝอย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...