เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

ทำแยมสับปะรด แปรรูปผลิตผล ไม่ใส่สารกันบูด ทำกินเองง่ายๆ ปลอดภัยไร้สารพิษ


ช่วงหน้าฝนเป็นอีกช่วงหนึ่งที่มีผลไม้ออกสู่ตลาดเยอะมาก และผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยนั้นก็คือสับปะรด เช็คราคาที่ตลาดเมื่อเช้าของเว็บ ตลาดสี่มุมเมือง สับปะรดตราดสีทองอยู่ที่ 18 บาท / กิโลกรัม ส่วนสับปะรด ปัตเวีย(ศรีราชา) ราคาสูงถึงลูกละ 22 บาท เลยทีเดียว....แต่ผลไม้ เป็นสิ่งที่มีระยะเวลาในการกิน เพราะถ้าเก็บไว้นาน กินไม่ทัน หรือขายไม่ทัน มันก็จะเน่าเสีย วันนี้ Blogger farmfriend เลยจะมานำเสนอวิธีการแปรรูปและถนอมสับปะรด ให้เก็บไว้ได้นานขึ้น เป็นวิธีง่ายๆ ทำกินเองก็ปลอดภัย หรือจะทำขายก็อัพราคาสับปะรดขึ้นไปอีก นั้นก็คือการนำสับปะรดมาทำแยมนั้นเองครับ.....


Photo by : cookinghawaiianstyle

เราๆท่านๆ คงจะเคยเห็นแยมตามท้องตลาดทั่วไปมาแล้ว....ใช่แล้วครับ แยมที่เรานำมาทานคู่กับขนมปังนั้นแหละครับ ...แยมตามท้องตลาดทั่วไป บางเจ้าก็จะใช้สารกันบูด แต่ถ้าเจ้าไหนไม่ใช้ก็ดีไป เพราะเคยมีคนทานแยมที่ผสมสารกันบูดเยอะๆแล้วแพ้ เจ็บคอ ก็มีให้เห็นไม่น้อย แต่วิธีที่ผู้เขียนจะมานำเสนอวันนี้เป็นการทำแยมสับปะรดแบบปลอดภัย ไม่ใช้สารกันบูดครับ...


Photo by : thefactsite

ส่วนผสมในการทำแยมสับปะรด
1.สับปะรดสับหยาบๆ 4 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีการทำแยมสับปะรดแบบง่ายๆ
        1.  สำหรับการทำแยมสับปะรดนั้น ขั้นตอนแรกเราจะนำสับปะรดมาปอกเปลือก เอาแกนกลางออก แล้วหั้นเป็นชิ้นหยาบๆ ประมาณ 1-2 นิ้ว
        
Photo by : bloggang
           2.ใส่สับปะรดลงในหม้อ ตี้งไฟเคี่ยวจนสับปะรดนุ่ม ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว และเกลือ เคี่ยวต่อ คนตลอดเวลา ใช้ไฟกลางจนน้ำงวด ใช้พายคน ยกขึ้นพอข้นติดพายและไหลหยดลงช้าๆเป็นใช้ได้ ตักใส่ขวดที่สะอาด และแห้ง ปิดฝา เก็บไว้ได้หลายวัน 

            **** ข้อควรระวัง ตอนคนพยายามอย่าให้สับปะรดข้นเกินไป เพราะถ้าเย็นแล้วจะแข็งตัว และกลายเป็นสับปะรดกวนแทน 

Photo by : pickyourown

แยมสับปะรด ทานกับขนมปัง อร่อยนักแล.....
Photo by : kitchendreaming

แยมสับปะรดทำกินเอง สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารกันบูด
Photo by : wongnai

* ถ้าให้ข้นบนเตา พอเย็นจะเหนียวมาก ใช้มาขนมปังไม่ได้ จะกลายเป็นสับปะรดกวนไป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...