เพื่อนฟาร์ม

Farmfriend

"การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2541

สูตรอาหารปลาดุกจากหญ้าเนเปียหมัก ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต กำไรงดงาม....


                                                             
   

   หากจะพูดถึงปลาเศรษฐกิจแล้ว คงจะพลาดไม่ได้ที่หนึ่งในนั้นจะมีชื่อของปลาดุกด้วย เพราะปลาดุก เป็นปลาที่คนนิยมนำมาประกอบอาหารหลายเมนู เลยทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด และทำให้เป็นปลาที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงอีกชนิดหนึ่ง.....ปลาดุกเป็นปลากินเนื้อ และชอบกินซากพืชซากสัตว์ มีอัตราการแลกเนื้อไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะถ้าหากเราใช้อาหารเลี้ยงปลาดุก 3 กิโลกรัม จะได้ปลาดุกประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ถ้าหากจะเลี้ยงปลาดุกโดยใช้อาหารเม็ดเพียงอย่างเดียว คุณก็จะขาดทุนตั้งแต่เริ่มที่จะเลี้ยงแล้วหล่ะครับ.....ดังนั้นจึงเห็นฟาร์มปลาดุกหลายๆฟาร์มนิยมผสมอาหารปลาดุกเอง เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต หลายเจ้านิยมใช้โครงไก่บด หลายฟาร์มใช้เศษเนื้อเศษหมูมาบด หรือบางเจ้าก็ใช้ไส้ไก่ เป็นต้น แต่วันนี้ มีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดต้นทุนลงไปอีก นั้นก็คือการใช้หญ้าเนเปียร์มาหมัก เป็นอาหารของปลาดุก เพราะความพิเศษของหญ้าเนเปียร์คือ เป็นหญ้าที่มีโปรตีนสูง และด้วยความที่ปลาดุกชอบกินซากพืช  จึงมีเกษตรกรนำมาประยุกต์เป็นสูตรอาหารลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว วันนี้ Blogger farmfriend เลยจะนำสูตรอาหารปลาดุก จากหญ้าเนเปีย มาฝากกันครับ....

วัสดุและอุปกรณ์ในการทำอาหารปลาดุกจากหญ้าเนเปีย
1. หญ้าเนเปียร์บดหรือสับ 30 ก.ก.
2. ขี้วัวแห้ง 10 กก
3. ขี้โคลน หรือดินก้นสระ 10 กก
4. รำอ่อน 10 กก
5. นํ้าหมัก 3 อย่าง
    - นํ้าหมักผลไม้

    -นํ้าหมักหัวปลา

    -นํ้าหมักสรรพสิ่ง(นํ้าจุลินทรีย์ หรือ EM)

ขั้นตอนการทำอาหารปลาดุกจากหญ้าเนเปีย
1.ผสมหญ้าเนเปียสับ ขี้วัว ขี้โคลน และรำอ่อนให้เข้ากัน
2.เติมน้ำหมัก 3 อย่างลงไป ผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 7 วันเพื่อให้จุลินทรีย์ทำงาน
3.นำส่วนผสมที่หมักทิ้งไว้มาผสมรำอ่อนและน้ำหมักอีกรอบ คลุกเคล้าจนสามารถปั้นเป้นก้อนได้
4.ปั้นเป็นก้อน ทิ้งไว้ 7 วัน ก้อนอาหารก็จะลอยน้ำได้ สามารถนำไปโยนให้ปลากิน ช่วยลดต้นทุน ปลาโตดี และน้ำไม่ค่อยเสีย.....
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คอมเม้นต์ได้นะครับ


ขฺ่าวสารมวยไทย

โพสต์แนะนำ

หลุมพอเพียง วิธีการปลูกพืชแบบชาญฉลาด ปลูกแล้วอาจจะรวยไม่รู้ตัว....

มีเทคนิคมากมายที่จะนำมาใช้ในการทำเกาตรให้อยู่รอด อยู่ที่ว่าเราจะค้นพบแล้วนำมันมาใช้ได้หรือไม่ วันนี้ Blogger farmfriend จะขอนำเสนอวิธีกา...